Hồ sơ tòa án liên bang cập nhật những chi tiết mới về vụ án gây chấn động được đưa ra ánh sáng vào hồi tháng 8.

Giới chức liên bang đã buộc tội 3 người vợ của kẻ tự xung là nhà tiên tri liên quan đến hành vi bắt cóc và cản trở điều tra. 

Naomi Bistline và Donnae Barlow xuất hiện tại tòa án thẩm phán liên bang TP Flagstaff, Arizona, hôm 7-12. Moretta Rose Johnson đang chờ dẫn độ từ bang Washington.

Mỹ: Thêm tình tiết rúng động về thủ lĩnh giáo phái đa thê - Ảnh 1.

Naomi Bistline xuất hiện tại tòa án thẩm phán liên bang TP Flagstaff, Arizona. Ảnh: AP

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đang làm rõ những vụ việc xoay quanh Samuel Bateman, kẻ tự xưng là nhà tiên tri vào năm 2019.

Giới chức khẳng định Bateman dàn xếp hành vi tình dục liên quan đến trẻ em và "tặng vợ làm quà" cho những kẻ tôn sùng hắn. Bateman khẳng định hắn làm vậy theo lệnh của "Cha Thiên thượng".

Những kẻ tôn sùng Bateman hậu thuẫn y về mặt tài chính, cũng như hiến dâng vợ và con gái của họ cho y.

Bateman, 46 tuổi, phủ nhận mọi cáo buộc. Y sẽ hầu tòa liên bang vào tháng 1-2023. Hiện tại, y đang bị giam ở nhà từ Arizona.

Các quan chức liên bang khẳng định Bateman có "hành vi khủng khiếp" nhằm vào trẻ em và kêu gọi những kẻ tôn sùng hắn giúp hắn che giấu mọi hành vi phạm tội.

Mỹ: Thêm tình tiết rúng động về thủ lĩnh giáo phái đa thê - Ảnh 2.

Samuel Bateman, 46 tuổi, có ít nhất 20 vợ (phần lớn là trẻ dưới tuổi vị thành niên). Ảnh: AP

Bateman sống tại Colorado City, một cộng đồng nằm giữa bang Arizona và bang Utah.

Bateman từng có ý định ép con gái duy nhất của hắn làm vợ nhưng kế hoạch này đã bị vợ của hắn phát hiện. Vợ và con gái của hắn sau đó đã bỏ đi. Đây là người vợ duy nhất của Bateman vào năm 2019, trước khi hắn bắt đầu cưới thêm vợ.

Bateman bị bắt lần đầu tiên vào tháng 8, khi có người nhìn thấy những ngón tay nhỏ lộ ra từ chiếc xe hắn lái. Cảnh sát sau đó phát hiện 3 bé gái, tuổi từ 11-14, bị nhốt trong xe.

Cao Lực