Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Tướng John Hyten, đưa ra những bình luận nói trên giữa lúc các cuộc đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng về chương trình hạt nhân của Triều Tiên bị đình trệ và nhà lãnh đạo Kim Jong-un cảnh báo có thể sẵn sàng thử nhiều tên lửa có khả năng hướng đến Mỹ.

Tướng Hyten nói rằng: "Nếu muốn phát triển nhanh trong ngành tên lửa thì cần phải thử nghiệm nhanh, thực hành nhanh và học nhanh. Hãy nhìn chương trình tên lửa của Triều Tiên. Có rất nhiều thất bại nặng nề. Nhưng họ có dừng không? Đó là những gì Triều Tiên đang làm và Triều Tiên đang chế tạo tên lửa mới, khả năng mới, vũ khí mới nhanh như bất kỳ nước nào trên hành tinh này dù nền kinh tế đứng thứ 115 trên thế giới. Vấn đề tốc độ là hiệu quả".

Tướng Mỹ “choáng” với tốc độ phát triển tên lửa của Triều Tiên  - Ảnh 1.

Phó chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ John Hyten tự tin vào khả năng phòng vệ của Mỹ. Ảnh: Reuters

Phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu chiến lược và quốc tế (CSIS), Tướng Hyten cho hay Triều Tiên đã có bước tiến lớn trong việc phát triển tên lửa nhưng Mỹ cũng tự tin về khả năng phòng vệ.

Theo hãng tin Yonhap, ông Hyten khẳng định: "Tôi không thường dùng con số 100% nhưng tôi tự tin 100% vào những năng lực của Mỹ để đối phó với Triều Tiên".

Ông Hyten cho hay Triều Tiên đã phóng thử tên lửa 9 lần dưới thời cố Chủ tịch Kim Nhật Thành, 22 lần dưới thời lãnh đạo Kim Jong-il và 67 lần dưới thời nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Cố vấn an ninh quốc gia Robert O'Brien cuối tuần qua cho hay chính quyền Tổng thống Donald Trump đã liên hệ với Triều Tiên để nối lại các cuộc đàm phán ngoại giao sau khi quá trình thảo luận đình trệ từ tháng 10 năm ngoái.

Xuân Mai (Theo CNN, Yonhap)