Báo cáo được Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR, trụ sở tại Anh), dẫn lại.

Trước đó, hãng tin SANA (Syria) nói rằng hệ thống phòng không của Damascus được kích hoạt vào tối 13-2 sau một cuộc tấn công gần sân bay thủ đô. Tên lửa bay đến từ phía cao nguyên Golan.

Hôm 14-2, kênh tin tức Al-Hadath cho biết 7 người đã thiệt mạng. Báo The Jerusalem Post xác nhận 7 người chết bao gồm 4 người Iran và 3 người Syria.

Theo SOHR, IAF nhắm mục tiêu vào lực lượng dân quân được Iran hậu thuẫn. Reuters cũng dẫn nguồn tin quân sự cho biết hệ thống phòng không Syria đã bắn hạ một số tên lửa của đối phương trước khi chúng có thể tiếp cận mục tiêu. Hiện trường nằm ở khu vực giữa sân bay quốc tế Damascus và khu phố Sayeda Zeinab.

Phòng không Syria không chặn được tên lửa Israel, 7 người chết - Ảnh 1.

Phòng không Syria đánh chặn tên lửa tối 13-2. Ảnh: The Times of Israel

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sau đó lên tiếng về cuộc tấn công tối 13-2: "Tôi không biết chuyện gì đã xảy ra. Có lẽ không quân Bỉ đã thực hiện cuộc tấn công. Chính sách của chúng tôi là ngăn Iran hiện diện ở Syria".

Hôm 12-2, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Iran Abbas Mousavi cảnh báo Tehran sẽ đáp trả thích đáng bất kỳ hành động xâm lược hoặc hành động ngu ngốc nào chống lại lợi ích của Iran ở Syria và khu vực.

Tuần trước, truyền thông địa phương đưa tin Israel cũng tấn công các mục tiêu quân sự xung quanh Damascus và ở biên giới Syria với Israel và Jordan. SOHR cho hay 23 người thiệt mạng, trong đó có 3 người Iran. Còn SANA cho biết 8 binh sĩ bị thương.

Israel liên tục tấn công các mục tiêu ở Syria cũng như Iraq nhằm làm suy yếu ảnh hưởng của Iran và loại bỏ lực lượng được Tehran hậu thuẫn ra khỏi khu vực. Thủ tướng Netanyahu nói với đài phát thanh Israel hôm 12-2 rằng nước ông sẽ không cho phép Iran có được chỗ đứng dọc biên giới phía Bắc.

Phạm Nghĩa (Theo Al-Hadath, SANA, The Jerusalem Post)