Tuyên bố trên được đưa ra sau khi Moscow buộc tội NATO tăng mạnh hoạt động không quân và các chuyến bay do thám tại khu vực biên giới Nga. Trả lời câu hỏi của hãng tin Nga RIA-Novosti về vấn đề này, một đại diện của Lầu Năm Góc thừa nhận sự hiện diện quân sự của NATO đã được tăng cường nhưng tất cả các hoạt động đều “minh bạch tuyệt đối”.

Theo quan chức trên, các nỗ lực hiện tại của Bộ tư lệnh châu Âu của Mỹ là phù hợp với Operation Atlantic Resolve (Chiến dịch Giải pháp Đại Tây Dương) và thể hiện “cam kết của Mỹ với an ninh tập thể của NATO, hòa bình và ổn định lâu dài trong khu vực”, đặc biệt trong bối cảnh Nga bị tố cáo can thiệp vào tình hình Ukraine.

Quan chức trên nói thêm cam kết này bao gồm “tăng cường hiện diện trên không, trên bộ và trên biển”, cũng như tổ chức các cuộc diễn tập quân sự.

Các hiến đấu cơ của NATO tuần tra không phận Baltic. Ảnh: Reuters
Các hiến đấu cơ của NATO tuần tra không phận Baltic. Ảnh: Reuters

Chiến dịch Giải pháp Đại Tây Dương tập hợp toàn bộ nỗ lực của Mỹ nhằm hỗ trợ các đồng minh và đối tác của NATO ở châu Âu, bao gồm đồn trú lâu dài bộ binh tại Ba Lan và khu vực Baltic song song với diễn tập hải quân ở biển Đen.

Quan hệ giữa Nga và NATO đã trở nên tồi tệ sau khi liên minh này cáo buộc Moscow gây bất ổn tại Ukraine và lên án việc sáp nhập bán đảo Crimea vào Nga hồi tháng 3.

Tuyên bố của Lầu Năm Góc được đưa ra sau khi Trung tướng Mikhail Mizintsev, lãnh đạo Trung tâm chỉ huy quân sự chung của Bộ Quốc phòng Nga, nói với hãng tin Mỹ Bloomberg rằng sự hiện diện của NATO ở Đông Âu “đang trở thành mối lo đối với Moscow”.

Tướng Nga nói NATO đã gấp đôi số chuyến bay do thám quân sự, lên 3.000 chuyến trong năm nay. Trong đó, ít nhất 55 lần các máy bay này đã bay cách các máy bay quân sự Nga chưa đầy 100 m.

Việc thiếu trao đổi thông tin giữa Nga và NATO cũng khiến cho sự tin tưởng giữa hai phía giảm đi đáng kể. Tướng Mizintsev cho biết không quân Nga phải 300 lần điều máy bay ứng phó việc NATO tiếp cận các đương biên giới của Nga.

Trong khi đó, phát biểu với hãng ITAR-Tass, Tư lệnh Không quân Nga Victor Bondarev cáo buộc Mỹ và NATO khiêu khích sự đối đầu bằng cách đưa máy bay do thám đến gần biên giới với Nga “mỗi ngày”. 

Thảo Quyên (Theo RT, ITAR-Tass)