Nga hết hy vọng tránh đòn trừng phạt mới của Mỹ

Tin mới

17/12/2014 10:02

(NLĐO) – Nhà Trắng hôm 16-12 cho biết Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ ký dự luật cho phép áp đặt các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga về những hoạt động của Moscow tại Ukraine, đồng thời cung cấp vũ khí cho chính phủ Kiev vào cuối tuần này.

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest cho biết Nhà Trắng vẫn lo ngại về dự luật, bởi nó bao gồm một số biện pháp trừng phạt mà không phản ánh đến các vấn đề đang diễn ra nhưng ông Obama dự kiến sẽ kí quyết định thông qua dự luật vào cuối tuần này.

Người này cũng nhấn mạnh rằng nền kinh tế Nga đang nằm trong tay Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ông Earnest nói: “Khi Nga sẵn sàng thực hiện những cam kết và tôn trọng các chuẩn mực quốc tế cơ bản, chúng tôi sẽ bắt đầu nới lỏng các biện pháp trừng phạt theo cách làm giảm áp lực lên nền kinh tế của Moscow”.

 

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phát biểu trong cuộc họp ở London hôm 16-12. Ảnh: Reuters
Ngoại trưởng Mỹ John Kerry phát biểu trong cuộc họp ở London hôm 16-12. Ảnh: Reuters

 

Hồi cuối tuần trước, quốc hội Mỹ đã thông qua dự luật làm gia tăng áp lực đối với ông Putin bởi những biện pháp trừng phạt mới nhằm vào các công ty vũ khí và những nhà đầu tư trong các dự án dầu mỏ công nghệ cao của Nga. Chưa hết, dự luật còn thúc đẩy hỗ trợ quân sự cả sát thương và phi sát thương cho chính phủ Ukraine. Cả thượng viện và hạ viện đều nhất trí thông qua dự luật và kêu gọi ông Obama ký duyệt nhanh chóng, dấu hiệu cho thấy sự ủng hộ mạnh mẽ của quốc hội Mỹ cho những hành động cứng rắn chống lại Nga.

Trong khi đó, tại cuộc họp ở thủ đô London - Anh, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry cho biết Nga đã có những động thái mang tính xây dựng có khả năng làm giảm căng thẳng ở Ukraine và Mỹ cũng như châu Âu sẵn sàng giảm các biện pháp trừng phạt nếu Tổng thống Nga Vladimir Putin có những bước đi tích cực.

Ông Kerry nói: “Các biện pháp trừng phạt có thể được dỡ bỏ trong một vài tuần hay vài ngày tới tùy thuộc vào sự lựa chọn mà Tổng thống Putin đưa ra”.

 

Xuân Mai (Theo Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI