Nguồn tin quốc phòng bác tin Nga kiểm soát tàu Mistral

Tin mới

16/12/2014 09:00

(NLĐO)- The Siberian Times hôm 15-12 dẫn các nguồn tin quốc phòng phủ nhận thông tin trước đó do gazeta.ru đăng tải nói rằng Hải quân Nga đã tiếp quản tàu chiến lớp Mistral tên gọi Vladivostok hiện neo đậu tại cảng Montoir-de-Bretagne, Pháp.

Toàn bộ thông tin nói rằng Hải quân Nga đang kiểm soát tàu Vladivostok hoàn toàn là bịa đặt, hãng Sputnik nhấn mạnh.

Nguồn tin quốc phòng bác tin Nga kiểm soát tàu Mistral

Trước đó, báo Gazeta.ru của Nga dẫn lời đại diện Tham mưu trưởng Hải quân Nga tuyên bố các binh sĩ thủy quân lục chiến, sĩ quan và thủy thủ Hạm đội Baltic và Thái Bình Dương của Nga đang canh giữ tàu Vladivostok tại cảng Montoir-de-Bretagne gần Saint-Nazaire.

Tờ báo này còn khẳng định hải quân có vũ trang của Nga đã lên tàu cùng một số thủy thủ và sĩ quan. Thêm vào đó, nguồn tin từ Tham mưu trưởng Hải quân Nga còn khẳng định hải quân Nga đã bắt đầu “nhiệm vụ chiến đấu” nhằm đảm bảo an ninh của con tàu và kiểm tra hệ thống tấn công nòng cốt của nó. Đây có thể gọi là một động thái không bình thường ở nước ngoài khi chiếc tàu chưa chính thức được bàn giao cho Nga.

Mistral-class helicopter carrier

Hình ảnh đăng tải trên báo Gazeta.ru với thông tin cho rằng hải quân Nga đã lên tàu chiến Vladivostok

 

Tuy nhiên, các nguồn tin quốc phòng đã phủ nhận hoàn toàn thông tin này.

Tổng thống Pháp Francois Hollande hồi tháng trước đã tạm hoãn kế hoạch chuyển giao tàu chiến lớp Mistral cho Nga sau những áp lực từ Mỹ liên quan tới cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Tuy nhiên, theo The Siberian Times, lực lượng Hải quân Nga đã lưu lại tại Saint-Nazaire 3 tháng qua và để chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc chuyển giao tàu lẽ ra đã diễn ra vào ngày 14-11 nếu không có quyết định tạm ngưng của Tổng thống Pháp.

“Chúng tôi vẫn khỏe. Chúng tôi không thiếu thức ăn, cũng như tiền bạc. Tuy nhiên, trông chúng tôi giống như đang chuẩn bị đón năm mới ở đây, không ai biết chắc cả. Người Pháp đối xử với chúng tôi rất lịch sự” – một người trong lực lượng hải quân chia sẻ.

Trong khi đó, Nngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 15-12 lên tiếng chỉ trích hành động thông qua những biện pháp trừng phạt mới nhằm vào Moscow của Quốc hội Mỹ và gọi đó là hành động thù địch.

Phát biểu trong cuộc trả lời phỏng vấn với hãng tin Interfax, ông Lavrov nhấn mạnh sự đáp trả của Moscow đối với những biện pháp trừng phạt mới của Mỹ sẽ phụ thuộc vào việc liệu Tổng thống Mỹ Barack Obama có đặt bút ký thông qua hay không và “việc áp dụng vào thực tế” những biện pháp đó.

Cùng ngày Đài Tiếng nói nước Nga đưa tin Bộ Tình trạng khẩn cấp nước này đã bắt đầu chuẩn bị đoàn xe nhân đạo thứ 10 và sẽ đưa các món quà năm mới đến cho cư dân miền Đông Ukraine.

Đỗ Quyên (Theo The Siberian Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI