Tên lửa đạn đạo lần này bay xa hơn bất cứ tên lửa nào được thử nghiệm trước đó của Bình Nhưỡng, Bộ chỉ huy Thái Bình Dương của Mỹ cho biết.

Phát ngôn viên Lầu Năm Góc cũng tuyên bố Mỹ kết luận Triều Tiên đã phóng thử ICBM.

Giới chuyên gia cũng nhận định diễn biến này đồng nghĩa với việc Triều Tiên nay có thể có khả năng đe dọa tấn công tới Alaska.

Mỹ thừa nhận Triều Tiên thử thành công ICBM đầu tiên - Ảnh 1.

Triều Tiên thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa Hwasong-14 hôm 4-7. Ảnh: AP

 Ở lần phóng tên lửa trước đó vào ngày 14-5, tên lửa Triều Tiên bay khoảng 30 phút trước khi tới tầm cao hơn 1.600 km. Tuy nhiên, tên lửa thử nghiệm ngày 3-7 đã bay hơn 37 phút và đạt tới tầm cao hơn 2.400 km, khiến giới chuyên gia đi đến kết luận tên lửa này có thể vươn tới mục tiêu cách xa hơn 6.400 km, đặt Alaska vào tầm nguy hiểm!

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 4-7 gọi động thái này từ phía Bình Nhưỡng là một sự leo thang đe dọa mới đối với Mỹ và thế giới, đồng thời cảnh báo Washington sẽ không bao giờ chấp nhận một Triều Tiên trang bị vũ khí hạt nhân.

Trong một tuyên bố, ông Tillerson nói Mỹ lên án mạnh mẽ Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. “Thử nghiệm ICBM là một sự leo thang đe dọa mới đối với Mỹ, đồng minh và các đối tác trong khu vực và thế giới” - Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh.

Mỹ thừa nhận Triều Tiên thử thành công ICBM đầu tiên - Ảnh 2.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã đi đến nhất trí rằng Triều Tiên phải ngưng chương trình tên lửa và hạt nhân trong khi Mỹ và Hàn Quốc phải ngừng tổ chức các cuộc tập trận trong khu vực. Ảnh: Sputnik

Ông cũng cảnh báo bất cứ nước nào cung cấp lợi ích về kinh tế và quân sự cho Triều Tiên hoặc không triển khai đầy đủ nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đều "đang hỗ trợ và dung túng cho một chế độ nguy hiểm".

Chỉ vài giờ sau vụ phóng của Triều Tiên, Mỹ đã đề nghị Hội đồng Bảo an họp khẩn cấp để thảo luận vấn đề và phiên họp kín của tổ chức 15 thành viên này dự kiến diễn ra vào ngày 5-7.

 Trong khi đó, tại cuộc gặp ở Moscow - Nga hôm 4-7, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nhất trí rằng Triều Tiên phải ngưng chương trình tên lửa và hạt nhân trong khi Mỹ và Hàn Quốc phải ngừng tổ chức các cuộc tập trận trong khu vực.

Đỗ Quyên (Theo Fox News. RT)