Hãng thông tấn Triều Tiên (KCNA) cho biết: "Việc phóng thành công ICBM trong lần thử nghiệm đầu tiên là bước cuối cùng để hoàn thành lực lượng hạt nhân của Triều Tiên. Vụ thử đánh dấu sự kiện phi thường trong lịch sử khi Triều Tiên theo đuổi chính sách kép phát triển hạt nhân và kinh tế".

Một nữ phát thanh viên nói trên đài truyền hình trung ương Triều Tiên rằng lãnh đạo Kim Jong-un đã giám sát cuộc thử nghiệm tên lửa Hwasong-14.

Tên lửa đạt độ cao 2.802 km và bay khoảng 933 km. Nữ phát thanh viên cho biết Triều Tiên là cường quốc hạt nhân mạnh mẽ và có ICBM rất mạnh, có thể tấn công bất cứ nơi nào trên thế giới.

Tuyên bố trên dường như mâu thuẫn với báo cáo của các quan chức Hàn Quốc và Mỹ trước đó cho rằng đây là một vụ thử tên lửa tầm trung.

Chuyên gia: Tên lửa Triều Tiên có thể bắn đến Alaska - Ảnh 1.

Triều Tiên hôm 4-7 tuyên bố đã thử nghiệm tên lửa đạn đạo xuyên lục địa. Ảnh: Daily Mail

Các chuyên gia Mỹ cho rằng tên lửa của Triều Tiên có thể bắn đến Alaska và cuộc thử nghiệm diễn ra giữa lúc Mỹ chuẩn bị kỷ niệm Ngày Quốc khánh.

Vụ thử tên lửa mới nhất của Triều dẫn đến sự chỉ trích dữ dội của Tổng thống Donald Trump trên mạng xã hội Twitter. Ông chủ Nhà Trắng công kích Nhà lãnh đạo Triều Tiên "không còn việc gì hay hơn để làm", đồng thời ông hối thúc Trung Quốc "kết thúc hành động vô nghĩa này một lần và mãi mãi".

Triều Tiên từ lâu đã tìm cách chế tạo tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân bắn đến lãnh thổ Mỹ, điều mà ông Trump tuyên bố sẽ "không xảy ra".

Cuộc thử nghiệm hôm 4-7 có thể là đợt thử nghiệm thành công nhất của Triều Tiên. Một chuyên gia phân tích vũ khí cho hay tên lửa nói trên có thể đủ mạnh để vươn đến Alaska. 

Trước đó, Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết một tên lửa đạn đạo không xác định đã được bắn từ tinh Bắc Phyongan và rơi xuống biển Nhật Bản (Hàn Quốc gọi là biển Đông). 

Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ cũng xác nhận Triều Tiên tiến hành vụ thử và cho biết đó là một loại tên lửa tầm trung bay khoảng 37 phút. Tuy nhiên, vụ phóng không gây ra mối đe dọa cho Bắc Mỹ.

Xuân Mai (Theo Daily Mail, AP)