Theo Reuters, chương trình nghị sự của Ngoại trưởng Blinken gồm hội đàm với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ở TP Jerusalem trước khi gặp gỡ Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas ở TP Ramallah thuộc Bờ Tây.

Xuyên suốt sứ mệnh Trung Đông dự kiến kết thúc vào ngày 27-5, theo một quan chức giấu tên của Bộ Ngoại giao Mỹ, Ngoại trưởng Blinken còn lên kế hoạch đến Ai Cập và Jordan để bảo đảm lệnh ngừng bắn được duy trì, cũng như đẩy nhanh viện trợ nhân đạo.

Dù vậy, theo quan chức này, hiện vẫn còn quá sớm để tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình sâu rộng hơn giữa Israel và Palestine, nơi vẫn đang bị chia rẽ bởi mâu thuẫn giữa Hamas và Tổng thống Abbas được phương Tây hậu thuẫn.

Song song với sứ mệnh của Ngoại trưởng Blinken, giới chức Israel thông báo họ đã bắt đầu cho phép nhiên liệu, thuốc và thực phẩm tiếp tế đến Gaza lần đầu tiên kể từ khi bạo lực bùng phát hôm 10-5.

Mỹ thúc đẩy hòa bình ở Trung Đông - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken (trái) bắt tay Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại cuộc họp báo ở TP Jerusalem hôm 25-5 Ảnh: REUTERS

Tổng thống Mỹ Joe Biden, người nhấn mạnh "giải pháp 2 nhà nước" là phương án duy nhất cho xung đột Israel - Palestine, đã cam kết cùng các quốc gia khác hỗ trợ tái thiết Gaza.

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi hôm 24-5, ông chủ Nhà Trắng tiếp tục thảo luận các vấn đề liên quan đến lệnh ngừng bắn, viện trợ khẩn cấp và tái thiết Gaza "theo chiều hướng có lợi cho người dân nơi đây, không phải Hamas". Bên cạnh đó, 2 nhà lãnh đạo còn bàn bạc giải pháp "hồi sinh" các cuộc đàm phán hòa bình giữa Israel và Palestine, vốn bị sụp đổ vào năm 2014.

Đợt đụng độ quân sự nêu trên nổ ra khi Hamas nã rốc-két về phía Israel từ Dải Gaza. Israel đáp trả bằng các cuộc không kích khiến ít nhất 253 người thiệt mạng và hơn 1.900 người bị thương, Bộ Y tế Gaza cho biết. Trong khi đó, quân đội Israel khẳng định các đợt tấn công của Hamas khiến 13 người thiệt mạng và hàng trăm người bị thương ở nước này.

Sau 11 ngày giao tranh căng thẳng, Israel và Hamas đạt được thỏa thuận ngừng bắn nhờ nỗ lực ngoại giao của Liên Hiệp Quốc và các quốc gia trong khu vực, như Ai Cập và Qatar.

Cao Lực