Trong tuyên bố hôm 22-5, HĐBA LHQ hoan nghênh và kêu gọi tuân thủ đầy đủ lệnh ngừng bắn bắt đầu từ ngày 21-5. Các thành viên HĐBA ủng hộ lời của Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres kêu gọi cộng đồng quốc tế hợp sức với LHQ hỗ trợ mạnh mẽ cho "quá trình tái thiết và phục hồi nhanh chóng, bền vững".

HĐBA cũng công nhận vai trò quan trọng của Ai Cập, Bộ tứ hòa giải Trung Đông gồm Mỹ, Nga, Liên minh châu Âu (EU) và LHQ, cùng các nước khu vực khác trong tuyên bố ngừng bắn giữa Israel và người Palestine ở Dải Gaza.

Viện trợ quốc tế đổ về Dải Gaza - Ảnh 1.

Tháp Al-Jalaa ở TP Gaza, nơi đặt văn phòng của đài Al Jazeera và hãng tin AP, bị tên lửa của Israel san bằng Ảnh: REX

Các xe tải chở hàng cứu trợ nhân đạo bắt đầu lăn bánh vào Gaza hôm 22-5, chưa đầy 48 giờ sau tuyên bố ngừng bắn giữa Israel và Hamas. Trong khi Ai Cập gửi một đoàn xe tải chở thực phẩm, mền gối, quần áo, thuốc men, sữa bột trẻ em thì tính đến nay, LHQ đã gửi 18 container thực phẩm, vật tư y tế và vắc-xin Covid-19.

Thêm vào đó, LHQ hỗ trợ 22,5 triệu USD giúp xây dựng lại cơ sở hạ tầng điện nước ở Dải Gaza sau khi hàng trăm ngôi nhà và tòa nhà thương mại, bệnh viện, đường sá... bị đánh sập trong các cuộc không kích của Israel.

Tình trạng thiếu điện hiện nay khiến các nhà máy khử muối cung cấp nước uống và các nhà máy xử lý nước thải đều không hoạt động. Khoảng 800.000 người ở Dải Gaza không có nước máy để dùng. Giới chức Palestine ước tính chi phí tái thiết lên tới hàng tỉ USD.

Theo đài NPR (Mỹ), Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah el-Sissi cam kết tài trợ 500 triệu USD. Tuy nhiên, các nhà tài trợ quốc tế khác (bao gồm Mỹ) lo ngại viện trợ có thể bị Hamas sử dụng sai mục đích hoặc bất kỳ khoản viện trợ nào vào Dải Gaza cũng có thể bị phá hủy trong các cuộc giao tranh tương lai.

Huệ Bình