Trong tuyên bố bế mạc các cuộc họp thường niên của Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) tại Washington hôm 18-10, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin khẳng định nền kinh tế nước này vẫn đang nổi trội trên trường thế giới và được dự đoán sẽ tăng trưởng nhanh hơn nhờ quyết định cắt giảm thuế và những điều chỉnh trong chính sách của Tổng thống Donald Trump. Theo ông Mnuchin, nếu chính phủ các nước không lập tức hành động, tình trạng tăng trưởng chậm của nền kinh tế Trung Quốc, Đức và châu Âu có thể còn kéo dài hơn hoặc sâu hơn so với hình dung ban đầu. Ông Mnuchin cho rằng vẫn còn nhiều khả năng cắt giảm thuế và áp dụng các biện pháp tài chính khác để thúc đẩy sự phục hồi trong hoạt động kinh tế. Theo hãng tin Reuters, bên cạnh đó, ông Mnuchin đã ủng hộ đề xuất tăng gấp đôi quy mô quỹ cho vay khủng hoảng 250 tỉ USD của IMF như một phần của thỏa thuận nhằm duy trì nguồn lực IMF tổng thể.

Mỹ thúc giục các nước cứu kinh tế toàn cầu - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc (trái) gặp Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin hồi tuần rồi để đàm phán nhằm sớm chấm dứt thương chiến Mỹ - Trung Ảnh: AP

Trái ngược với tuyên bố của ông Mnuchin, IMF cho rằng tác động toàn diện của căng thẳng thương mại Mỹ - Trung Quốc sẽ khiến tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu suy giảm và ảnh hưởng tiêu cực tới các hoạt động đầu tư kinh doanh ở Mỹ. IMF cảnh báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm 0,8% trong năm tới do thương chiến Mỹ - Trung. IMF cũng kêu gọi tăng cường các biện pháp kích thích kinh tế, đồng thời hạ dự báo kinh tế toàn cầu trong quý thứ 4 liên tục và cho rằng các cuộc chiến thương mại của chính quyền ông Donald Trump là nguyên nhân chính gây ra tình trạng suy giảm.

Hôm 18-10, Trung Quốc ghi nhận mức tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) chậm nhất trong 27 năm qua. Trong khi đó, ở Mỹ, nhiều dấu hiệu cho thấy các cuộc chiến thương mại của ông Donald Trump đang làm tổn hại các ngành công nghiệp trong nước, trong đó lĩnh vực sản xuất và nông nghiệp bị thiệt hại nặng nề, xuất khẩu suy yếu và đầu tư của các doanh nghiệp sụt giảm đáng kể.

Tường Châu