Tướng Hawk Carlisle, tư lệnh Bộ Chỉ huy Không quân chiến đấu (ACC), ngày 2-8 thông báo một trong các phiên bản của máy bay tiêm kích F-35 mệnh danh “Tia chớp” - F-35A Lightning - đã đạt được năng lực vận hành ban đầu (IOC), có nghĩa là nó đã được phát triển đầy đủ và trải qua các bài thử nghiệm thích hợp để có thể chiến đấu.

“Tôi tự hào thông báo hệ thống vũ khí mới mạnh mẽ này đã đạt được khả năng chiến đấu ban đầu. F-35A sẽ là máy bay có ưu thế quân sự lớn nhất của chúng tôi vì có thể bay tới những khu vực mà máy bay khác không tới được, đồng thời cung cấp khả năng chỉ huy cần thiết trên chiến trường hiện đại” – ông Carlisle nói.

Vị tướng tư lệnh ACC đề cập một vài khả năng chiếc F-35A có thể làm được, như hỗ trợ trên không cơ bản, ngăn chặn/tiêu diệt hệ thống phòng không của địch... Như vậy, nó hoàn toàn có khả năng chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng nếu được điều động.

“Tia chớp” F-35A của Không quân Mỹ. Ảnh: CNN

Trung tướng Chris Bogdan, người tham gia chương trình phát triển F-35, tuyên bố: “Việc F-35A đủ khả năng hoạt động ban đầu sẽ đánh dấu một mốc quan trọng khi không quân Mỹ triển khai phi đội F-35 lớn nhất thế giới với hơn 1.700 máy bay”.

Nhà thầu chính Lockheed Martin từng cho biết F-35 được xem là tương lai của ngành hàng không quân sự. Loại tiêm kích này sở hữu khả năng tàng hình, tốc độ siêu âm và công nghệ cảm biến hiện đại.

Tuy nhiên, dự án trên cũng đã vấp phải những chỉ trích sau khi gặp trục trặc về phần cứng và phần mềm, khiến dự án bị trì hoãn hơn 3 năm cũng như đội chi phí thêm 200 tỉ USD.

Trong năm 2014, toàn bộ phi đội F-35 buộc phải “đắp chiếu” sau sự cố một máy bay bị cháy động cơ khi đang thử nghiệm.

Vì vậy, thông báo của tướng Carlisle vẫn chưa đủ để xóa tan hoài nghi về tính hiệu quả của chương trình. Dan Grazier, thành viên Dự án Giám sát Chính phủ (POGO), cho rằng nếu ACC không tuyên bố F-35A có thể sắp ra chiến trường, chương trình trên sẽ “gây xấu hổ cho không quân Mỹ và gây ra vấn đề nghiêm trọng về tài chính trong tương lai”.

Để duy trì và điều hành chương trình F-35 cho đến hết vòng đời, Lầu Năm Góc sẽ phải chi gần 1 ngàn tỉ USD.

F-35 ra mắt cộng đồng quốc tế tại triển lãm hàng không Farnborough ở Vương quốc Anh hồi tháng 7 qua. Cả không quân, hải quân, thủy quân lục chiến và 10 quốc gia khác đều chờ đợi màn trình diễn ấn tượng của “Tia chớp” trong thực tế. Hải quân Mỹ dự định công bố phiên bản F-35 sử dụng trong chiến đấu vào năm 2018.

Trong khi đó, các quan chức quốc phòng và công nghiệp Mỹ cho biết họ đang tìm cách giảm chi phí chế tạo F-35 xuống còn 85 triệu USD/chiếc vào năm 2019.

P.Nghĩa (Theo CNN, NBC News)