Thượng sĩ Joshua Wheeler, 39 tuổi, thiệt mạng trong chiến dịch giải cứu con tin từ IS. Ảnh: Reuters
Thượng sĩ Joshua Wheeler, 39 tuổi, thiệt mạng trong chiến dịch giải cứu con tin từ IS. Ảnh: Reuters

Thượng sĩ Joshua Wheeler là trưởng nhóm thuộc Delta Force (đây được xem là lực lượng chống khủng bố số 1 của Mỹ), đến từ Roland, Oklahoma – Mỹ, đã thiệt mạng trong đêm thực hiện chiến dịch giải cứu 70 con tin thoát khỏi IS. Anh trở thành người lính Mỹ đầu tiên chết trên chiến trường Iraq kể từ năm 2011.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho biết về đặc nhiệm thiệt mạng. Ảnh: Reuters
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter cho biết về đặc nhiệm thiệt mạng. Ảnh: Reuters

Theo thông tin ông Ashton Carter công bố trong cuộc họp báo, Thượng sĩ Joshua Wheeler cũng như các thành viên khác trong nhóm giữ vai trò tham mưu, hỗ trợ, tư vấn và không kích để giúp lực lượng người Kurd (Peshmerga) tấn công. Họ không có kế hoạch tham gia cuộc chiến trực diện, chỉ quan sát. Tuy nhiên, khi đọ súng giữa hai phía nổ ra, IS có dấu hiệu áp đảo, Thượng sĩ Joshua Wheeler đã chạy đến hỗ trợ lực lượng người Kurd và thiệt mạng do vết thương nặng. Anh ra đi để lại vợ cùng 4 con nhỏ.

Theo thông tin từ quân đội Mỹ, Joshua Wheeler sẽ được trao tặng huân chương Purple Heart (Trái tim đỏ tía). Anh gia nhập quân đội năm 1995 và tham gia Bộ chỉ huy tác chiến đặc biệt của Mỹ năm 2004. Anh đã 17 lần được tham gia hỗ trợ hoạt động chiến đấu ở chiến trường Iraq, Afghanistan, được trao tặng 11 Huân chương Ngôi sao đồng

Dẫu có hy sinh nhưng chiến dịch giải cứu 70 con tin đã thành công. Tất cả họ đều là người Ả Rập, bị IS cầm giữ ở một trại giam cách thị trấn Hawija 7 km về phía Bắc. Khoảng 20 trong số họ là thành viên của lực lượng an ninh Iraq. Một số người khác là cư dân địa phương hoặc thành viên IS bị nghi làm gián điệp và không có dấu hiệu cho thấy có công dân Mỹ. Đây được xem là một cuộc tấn công đáng kể nhất kể từ tháng 5-2015 nhằm vào IS, sau khi đặc nhiệm Mỹ giết chết thủ lĩnh cấp cao Abu Sayyaf của nhóm này ở Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thông tin thêm rằng quyết định thực hiện chiến dịch giải cứu được đưa ra sau khi thông tin tình báo cho biết cuộc hành quyết sắp bắt đầu và những hố chôn tập thể đã được đào sẵn. Liên quân do Mỹ dẫn đầu không kích chống IS dự kiến sẽ tăng cường các cuộc tấn công vào cơ sở sản xuất dầu cũng như điểm bán hàng hóa của IS.

M.Khuê (Theo Reuters)