Mỹ tiêu diệt "trùm video chặt đầu" của IS

Tin mới

17/09/2016 08:19

(NLĐO)- Lầu Năm Góc ngày 16-9 cho biết một cuộc không kích của Mỹ đã tiêu diệt một trong những thủ lĩnh cao cấp nhất của IS - Wa'il Adil Hasan Salman al-Fayad, ở Syria.

Còn được biết tới với biệt danh "Dr Wa'il", tên thủ lĩnh này là bộ trưởng truyền thông của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Hắn là đầu sỏ các chiến dịch sản xuất video truyền thông để phô diễn các cuộc hành hình tàn độc của nhóm thánh chiến máu lạnh này.

Các thủ lĩnh IS liên tục bị tiêu diệt sẽ gây tác động không nhỏ tới nhóm khủng bố này. Ảnh: AP

Các thủ lĩnh IS liên tục bị tiêu diệt sẽ gây tác động không nhỏ tới nhóm khủng bố này. Ảnh: AP

Lầu Năm Góc cho hay cuộc không kích nói trên diễn ra gần TP Raqqa hôm 7-9. Fayad là nhân vật thân cận với nhân vật số 2 của IS là Abu Muhammad al-Adnani – kẻ mới bị tiêu diệt trong một cuộc không kích hồi tháng trước.

“Việc các thủ lĩnh cấp cao của IS bị tiêu diệt sẽ làm suy giảm khả năng chiếm giữ lãnh thổ của nhóm khủng bố này, đồng thời hạ thấp khả năng lên kế hoạch, tài chính và tấn công trực diện của nhóm này bên trong cũng như bên ngoài khu vực”- Thư ký báo chí Lầu Năm Góc Peter Cook khẳng định.

Ông nhấn mạnh thêm: “Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác liên minh để xây dựng động lực cho các chiến dịch tiêu diệt IS”.

Theo lời vị Thư ký báo chí Lầu Năm Góc, Fayad còn là một thành viên của nhóm lãnh đạo IS có tên Hội đồng Shura.

Hồi đầu tuần này, Lầu Năm Góc lần đầu tiên lên tiếng xác nhận Abu Mohamed al-Adnani bị tiêu diệt trong một vụ không kích ở miền Bắc Syria hồi tháng trước. Đây là một trong những nhân vật cấp cao nhất của IS và cái đầu của hắn được Mỹ treo thưởng 5 triệu USD. Tên này đứng đầu một phong trào thúc đẩy các tay súng IS thực hiện các vụ tấn công sói đơn độc.

Đỗ Quyên (Theo BBC)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI