Mỹ tìm cách đánh vào kinh tế Nga

Tin mới

04/03/2014 09:34

(NLĐO) – Chính quyền Tổng thống Mỹ Barack Obama đang làm việc ngày đêm để bàn thảo cách thức trừng phạt người đồng cấp Nga Vladimir Putin vì quyết định “xâm lược” Ukraine.

Theo hãng tin AP ngày 3-3, kinh tế Nga đã gánh chịu một số tác động từ tình hình chính trị về Ukraine. Thị trường chứng khoán Nga giảm 12%, đồng rúp “xuống dốc” và ngân hàng trung ương Nga buộc phải tăng lãi suất trong một nỗ lực để củng cố giá trị cho đồng tiền.

Tại Mỹ, các quan chức chính quyền ông Obama đang chuẩn bị một loạt các kế hoạch nhằm vào kinh tế Nga để đáp trả việc Nga đưa quân vào  Ukraine. Đích nhắm của hành động trả đũa là bất kỳ ai "đang làm gia tăng tình trạng bất ổn ở Ukraine", từ những quan chức quân sự và chính phủ cấp cao, doanh nhân hàng đầu ở Nga và cả những người nói tiếng Nga đòi ly khai ở Ukraine. Tất cả họ có thể đối mặt với lệnh phong tỏa tài sản hoặc cấm vào Mỹ. 

 

http://static.euronews.com/articles/258652/606x341_258652.jpg?1393841189
Tổng thống Mỹ Barack Obama cáo buộc Nga “đã phạm sai lầm lịch sử” ở Ukraine. Ảnh: EURO NEWS

Phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Barack Obama cáo buộc Nga “đã phạm sai lầm lịch sử” ở Ukraine và sẽ phải trả giá đắt cho các hành động này. “Mỹ đang cân nhắc các biện pháp trừng phạt kinh tế và ngoại giao nhằm cô lập Nga. Chính phủ cũng đang hối thúc Quốc hội sớm thông qua gói viện trợ lớn ngay thức thì cho Ukraine” - Tổng thống Obama nói.

Trong khi đó, có tin Thượng viện Mỹ đã bắt đầu cân nhắc các biện pháp trừng phạt như phong tỏa tài sản của các cá nhân, tổ chức của Nga và cấm các quan chức Nga đến Mỹ. Washington cũng muốn làm việc với các nước Liên minh châu Âu (EU) để bảo đảm các biện pháp trừng phạt được áp dụng hiệu quả tối đa. Mặt khác, Mỹ cũng đang chuẩn bị một gói viện trợ kinh tế nhiều tỉ USD để hỗ trợ Kiev.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry dự kiến sẽ tới Ukraine ngày 4-3 trong một nỗ lực để xoa dịu cuộc khủng hoảng giữa Kiev và Moscow. Ông John Kerry nói rằng sẽ có những biện pháp cứng rắn đối với Nga nếu chính phủ nước này tiếp tục làm xáo trộn tình hình tại Ukraine. Giới quan sát cho rằng ông Kerry muốn ám chỉ đến những biện pháp trừng phạt kinh tế sắp tới.

Báo chí Anh ngày 3-3 đăng tải tài liệu mật chụp được tại Văn phòng Thủ tướng Anh, theo đó nước này không ủng hộ các biện pháp trừng phạt thương mại hoặc đóng cửa trung tâm tài chính London với người Nga. Trong khi đó, có thông tin EU đe dọa xem xét cấm vận vũ khí Nga trong trường hợp không có thỏa thuận nào đạt được về tình hình Ukraine. 

 

H.Bình (Theo The Daily Beast, The Straits Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI