Mỹ tìm kiếm 132 người bay cùng nữ y tá nhiễm Ebola

Tin mới

16/10/2014 09:06

(NLĐO) – Giới chức y tế Mỹ đang tìm kiếm 132 hành khách đi cùng chuyến bay với Amber Vinson, nữ y tá thứ hai ở Texas bị nhiễm virus Ebola.

Amber Vinson, 29 tuổi, được phát hiện mắc các triệu chứng của Ebola vào ngày 14-10. Cả cô và nữ y tá gốc Việt Nina Pham, 26 tuổi, đã trực tiếp tham gia điều trị cho Thomas Eric Duncan, bệnh nhân tử vong cách đây 1 tuần ở TP Dallas, bang Texas – Mỹ.

Ngày 13-10 trước đó, Vinson đi trên chuyến bay mang số hiệu 1143 của hãng hàng không Frontier Airlines từ TP Cleveland, bang Ohio đến TP Dallas, bang Texas. Cùng đi với cô Vinson có 132 hành khách. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) cho biết họ đang muốn phỏng vấn những hành khách này để xem họ có triệu chứng mắc bệnh hay không.

 

Nữ y tá Amber Vinson đi trên chuyến bay mang số hiệu 1143 của hãng hàng không Frontier Airlines được chẩn đoán mắc Ebola hôm 14-10. Ảnh: Fox News

Nữ y tá Amber Vinson đi trên chuyến bay mang số hiệu 1143 của hãng hàng không Frontier Airlines

trước khi xét nghiệm dương tính với virus Ebola. Ảnh: Fox News

 

Giám đốc CDC, Tiến sĩ Tom Frieden, tiết lộ nữ y tá Vinson bay đến TP Cleveland hôm 10-10 để chuẩn bị cho đám cưới của mình dù đã bị sốt nhẹ. Ông khẳng định Vinson lẽ ra không nên bay trên một chuyến bay thương mại vì có thể làm lây lan dịch bệnh.

Cơ quan Y tế bang Ohio cho biết Vinson đến thăm gia đình từ ngày 8 đến 13-10. Không rõ cô đã tiếp xúc với bao nhiêu người trong khoảng thời gian này trong lúc vẫn chưa thể hiện triệu chứng mắc bệnh.

Đến sáng 14-10, Vinson mới sốt nặng và lập tức bị cách ly để kiểm tra trong vòng 90 phút. Sau đó một ngày, khi phát hiện nhiễm virus Ebola, cô được chuyển bằng máy bay riêng tới Bệnh viện Đại học Emory ở TP Atlanta với đội ngũ chuyên gia y tế được cách ly đặc biệt.

Theo hướng dẫn của CDC, bệnh nhân bị nhiễm virus Ebola không được coi là vật truyền nhiễm cho đến khi họ có triệu chứng như sốt, đau cơ và đau đầu.

Giám đốc Sân bay Quốc tế Cleveland Hopkins Ricky Smith trong một cuộc họp báo hôm 15-10 cho biết chiếc máy bay chở theo Vinson và 132 hành khách đã được khử trùng 2 lần và quay trở lại phục vụ cho chuyến bay đến TP Denver.

Vinson là trường hợp thứ 2 tại Mỹ mắc virus Ebola cùng nữ y tá Nina Pham. Giới chức y tế bang Texas vừa thông báo Nina đang dần ổn định, sức khỏe tiến triển tốt.

P.Nghĩa (Theo BBC, Fox News)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI