Mỹ tìm nơi triển khai thêm hệ thống phòng thủ tên lửa

Tin mới

03/12/2017 19:10

(NLĐO) – Cơ quan Phòng thủ Tên lửa Mỹ (MDA) đang khảo sát khu vực Bờ Tây để triển khai thêm các hệ thống phòng ngự tên lửa. Reuters đưa tin ngày 3-12.

Nghị sĩ Đảng Cộng hòa Muke Rogers hôm 2-12 cho biết MDA, thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ, đang lên kế hoạch triển khai thêm các hệ thống phòng chống tên lửa tại Bờ Tây.

"Giờ chỉ là vấn đề địa điểm. MDA đang đề xuất một số địa điểm phù hợp với tiêu chí vị trí và tác động môi trường" – ông Muke Rogers khẳng định với Reuters bên lề Diễn đàn Quốc phòng Quốc gia Reagan diễn ra tại miền Nam bang California.

Tuy nhiên, ông Rogers không tiết lộ chính xác các địa điểm mà chỉ nói rằng nhiều địa điểm đang được so sánh với nhau.

Trong khi đó, Nghị sĩ Đảng Dân chủ Adam Smith cho biết các hệ thống triển khai thêm nhiều khả năng sẽ bao gồm Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) – tương tự hệ thống được Washington triển khai ở Hàn Quốc để bảo vệ đồng minh khỏi mối đe dọa đến từ Triều Tiên.

Mỹ tìm nơi triển khai thêm hệ thống phòng thủ tên lửa - Ảnh 1.

THAAD được Mỹ triển khai tại Hàn Quốc. Ảnh: Reuters

Cả 2 nghị sĩ này thông tin thêm rằng chính phủ vẫn chưa xác định sẽ triển khai thêm bao nhiêu hệ thống phòng thủ tên lửa.

Ngoài 2 hệ thống THAAD được triển khai ở Hàn Quốc và đảo Guam, Mỹ còn có những hệ thống THAAD khác. Các hệ thống THAAD đều vô cùng linh động và vị trí hiện tại của những hệ thống này đều không được tiết lộ.

Thông tin trên được tiết lộ trong bối cảnh chương trình tên lửa của Triều Tiên đạt được nhiều tiến bộ rõ rệt. Trước đó, vào hôm 29-11, Triều Tiên phóng thử nghiệm thành công một loại tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới, bay được hơn 13.000 km, có khả năng tấn công lãnh thổ Mỹ.

Ở một diễn biến khác, Triều Tiên mới đây tuyên bố cuộc tập trận chung "nguy hiểm" của Mỹ và Hàn Quốc có khả năng châm ngòi chiến tranh hạt nhân.

Washington và Seoul lên kế hoạch bắt đầu cuộc tập trận trên không quy mô lớn nhất, tên gọi Vigilant Ace, vào ngày 4-12, với sự tham gia của 230 máy bay, bao gồm chiến đấu cơ tàng hình F-22 Raptor. Cuộc tập trận dự kiến diễn ra trong 5 ngày.

Báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Lao động Triều Tiên, hôm 3-12 khẳng định cuộc trập trận Vigilant Ace là một "hành động khiêu khích" và "có thể dẫn đến một cuộc chiến tranh hạt nhân bất cứ lúc nào".


Cao Lực (Theo Reuters, Sky)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI