Theo Phó Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tối cao (quốc hội) Triều Tiên Ri Jong-hyok, chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng là "thanh gươm công lý chống lại Mỹ". Quan chức này trấn an rằng châu Á và bất kỳ quốc gia nào trên thế giới không cần phải lo lắng nếu họ không có ý định xâm lược và khiêu khích Triều Tiên.

"Bình Nhưỡng sẽ đẩy mạnh cuộc chiến chống lại kế hoạch chiến tranh hạt nhân và lệnh trừng phạt của Mỹ. Triều Tiên sẽ chỉ đối đầu với Mỹ về vũ khí hạt nhân để đạt được sự cân bằng về quyền lực" – ông Ri nói với báo Rodong Sinmun.

Phát biểu trên được ông Ri đưa ra tại cuộc họp Hội đồng Nghị viện châu Á tổ chức ở Thổ Nhĩ Kỳ đầu tuần này.

Chương trình hạt nhân Triều Tiên “chỉ nhằm vào Mỹ” - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên kiểm tra một đầu đạn hạt nhân. Ảnh: KCNA

Căng thẳng giữa Triều Tiên và Mỹ leo thang sau một loạt các cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng. Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng chỉ trích nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và đe dọa "hủy diệt Triều Tiên".

Đáp lại, Bình Nhưỡng cho rằng hành động của Washington đang đẩy khu vực bán đảo Triều Tiên đến bờ vực chiến tranh hạt nhân. Sau chuyến thăm của Tổng thống Donald Trump tới Hàn Quốc đầu tháng này, Triều Tiên khẳng định tiếp tục phát triển chương trình hạt nhân chừng nào "chủ nghĩa đế quốc, gốc rễ của tội ác và sự bất công vẫn còn tồn tại".

Gần đây nhất, Mỹ liệt Triều Tiên vào danh sách các nước "tài trợ khủng bố".

Trong khi đó, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov hôm 26-11 cho biết Mỹ và Nga đang tổ chức các cuộc tham vấn về cuộc khủng hoảng Triều Tiên: "Chúng tôi đang đối thoại với các đối tác Mỹ. Quá trình liên lạc được duy trì thông qua bộ ngoại giao".

Ông Morgulov cho hay còn quá sớm để nói về thời điểm đàm phán chính thức nhưng nó có thể diễn ra "trên lý thuyết".

Hôm 26-11, Nhật Bản cũng kêu gọi Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa. Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Taro Kono lên án các cuộc thử nghiệm hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên không chỉ đe dọa những quốc gia láng giềng như Hàn Quốc và Nhật Bản mà cả Nga, các nước châu Âu và toàn bộ cộng đồng quốc tế.

Ông Kono nhấn mạnh sự cần thiết của việc phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên mà theo ông, đây cũng là mục tiêu chung của Nhật Bản, Nga, Hàn Quốc, Mỹ và Trung Quốc.

Phạm Nghĩa (Theo Sputnik, RT)