Vệ binh Quốc gia Mỹ sắp tới Ukraine

Tin mới

03/03/2015 17:16

(NLĐO) – Washington tuần này lên kế hoạch gửi 6 nhóm nhân viên quân sự tới Ukraine để huấn luyện lực lượng bảo vệ quốc gia tại đây.

Chỉ huy Lữ đoàn dù 173 của quân đội Mỹ, Đại tá Michael Foster, phát biểu tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở Washington hôm 2-3: “Trong tuần này, chúng tôi sẽ triển khai một tiểu đoàn tới Ukraine để đào tạo quân đội. Cụ thể, 6 nhóm quân nhân Mỹ sẽ huấn luyện 6 nhóm binh sĩ Ukraine tương ứng trong suốt mùa hè”.

Theo ông Foster, tập huấn diễn ra ở cấp độ Vệ binh Quốc gia giữa 2 nước.

 

Mỹ sắp gửi một tiểu đoàn tới Ukraine huấn luyện lực lượng quân đội tại đây. Ảnh: Sputnik News
Mỹ sắp gửi một tiểu đoàn tới Ukraine huấn luyện lực lượng quân đội tại đây. Ảnh: Sputnik News

 

Ông Foster cho biết kế hoạch hiện tại là cho lực lượng Mỹ ở lại khoảng 6 tháng. Tuy nhiên, thời gian và phạm vi đào tạo vẫn đang được thảo luận. Trả lời phỏng vấn hãng tin Sputnik, ông Foster cho hay nếu Washington quyết định cung cấp vũ khí cho Kiev, các kênh huấn luyện quân sự hiện có sẽ không được sử dụng để viện trợ vũ khí sát thương.

Theo thông cáo báo chí của NATO, Mỹ và tổ chức này tham gia diễn tập quân sự với Ukraine kể từ mùa thu 2014. Tuần trước, Thủ tướng Anh David Cameron tuyên bố London sắp gửi cố vấn quân sự tới Ukraine nhưng chưa nói rõ thời điểm.

Liên quan đến xung đột ở miền Đông Ukraine, phát ngôn viên quân đội Kiev, ông Andriy Lysenko, hôm 2-3 cho biết 1 quân nhân Ukraine đã thiệt mạng và 4 người khác bị thương trong 24 giờ qua.

Dù vậy, Kiev ghi nhận nỗ lực rút vũ khí hạng nặng khỏi chiến tuyến của phe ly khai và cường độ các cuộc tấn công giảm hồi cuối tuần qua. Tuy nhiên, quân nổi dậy được cho là đang lợi dụng thời điểm ngừng bắn để củng cố lực lượng chuẩn bị phản công.

 

Lực lượng Kiev rút khỏi Debaltseve ngày 26-2. Ảnh: Reuters
Lực lượng Kiev rút khỏi Debaltseve ngày 26-2. Ảnh: Reuters

 

Ngoài ra, ông Lysenko cáo buộc Nga vẫn tiếp tục hỗ trợ thiết bị quân sự cho phe ly khai, chủ yếu tại TP Mariupol. Ông lo ngại thành phố cảng chiến lược này có thể trở thành mục tiêu kế tiếp của quân nổi dậy. Trong khi đó, quân đội Ukraine đang rút một số đoàn xe chở vũ khí khỏi các điểm nóng như thị trấn Debaltseve ở Donetsk.

Thủ lĩnh phe ly khai Eduard Basurin cho biết họ đã rút hết thiết bị quân sự từ ngày 1-3, đồng thời phủ nhận cáo buộc của Kiev. Đại diện Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) phụ trách sứ mệnh giám sát tại Ukraine yêu cầu phe ly khai nói rõ về nơi lưu trữ vũ khí sau khi rút khỏi vùng chiến sự để họ có cơ sở xác nhận.

P.Nghĩa (Theo Sputnik News, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI