xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mỹ tố máy bay Trung Quốc "gây hấn"

Anh Thư

(NLĐO) - Theo phía Mỹ, một máy bay chiến đấu phản lực J-16 của Trung Quốc đã bay tạt ngang phía trước máy bay RC-135 của Mỹ đang thực hiện nhiệm vụ giám sát trên không phận quốc tế ở Thái Bình Dương

Theo ABC News, một tuyên bố hôm 30-5 của Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương (INDOPACOM) của Mỹ cho biết hành động của máy bay Trung Quốc đã khiến máy bay Mỹ bị rung lắc vì phải bay qua vùng nhiễu động của nó.

Mỹ tố máy bay Trung Quốc gây hấn - Ảnh 1.

Hình ảnh cho thấy chiếc J-16 bay ngang qua đường bay của chiếc RC-135 - Ảnh: INDOPACOM

INDOPACOM gọi đó là một hành động đánh chặn "thiếu chuyên nghiệp" và một hành động "gây hấn không cần thiết", đồng thời công bố đoạn video từ buồng lái của chiếc RC-135 cho thấy máy bay Trung Quốc J-16 cắt ngang đường bay của máy bay Mỹ ở khoảng cách 400 feet (122 m).

"RC-135 đang tiến hành các hành động an toàn và thường lệ trên Biển đông trong không phận quốc tế, phù hợp với luật pháp quốc tế" - INDOPACOM nhấn mạnh; tái khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục bay, di chuyển tàu thuyền và các hoạt động khác một cách an toàn và có trách nhiệm ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép.

"Chúng tôi hy vọng tất cả các quốc gia trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương sử dụng không phận quốc tế một cách an toàn và phù hợp với luật pháp quốc tế" - tuyên bố nói thêm.

Tờ South China Morning Post dẫn lời ông Liu Pengyu, phát ngôn viên của đại sứ quán Bắc Kinh tại Washington, gọi các hoạt động do thám của Mỹ trong khu vực là "mối nguy hiểm nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia của Trung Quốc.

“Trong một thời gian dài, Mỹ thường xuyên triển khai máy bay và tàu để do thám Trung Quốc, điều này gây nguy hiểm nghiêm trọng cho an ninh quốc gia của Trung Quốc. Các động thái khiêu khích và nguy hiểm của Mỹ là căn nguyên của các vấn đề an ninh hàng hải” - ông Liu cáo buộc.

Người phát ngôn cũng nhấn mạnh rằng Trung Quốc yêu cầu Mỹ ngừng các "hành động khiêu khích" và ngừng đổ lỗi cho Trung Quốc, khẳng định nước này "sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp cần thiết để kiên quyết bảo vệ chủ quyền và an ninh của mình, đồng thời hợp tác với các nước trong khu vực để bảo vệ vững chắc hòa bình và ổn định ở Biển Đông".

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

 • Tặng bằng link
 • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

  Chọn phương thức thanh toán

  Chọn một trong số các hình thức sau

  Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

  Thông báo