Để minh chứng cho cáo buộc này, Hải quân Mỹ ngày 1-6 cho công bố đoạn băng ghi lại cảnh một máy bay được cho là của Nga bay khá gần tàu khu trục USS Ross, chỉ cách tàu khoảng 500 m. Đoạn ghi hình như vậy hiếm khi được công bố công khai song lần này là ngoại lệ vì Hải quân Mỹ “không hài lòng với thông tin từ một số báo đài và muốn cho thấy chính xác những gì đã xảy ra”, người phát ngôn Lầu Năm Góc Steve Warren phát biểu trước báo giới.

Ông Steve Warren cho biết máy bay Nga không trang bị vũ khí và tàu USS Ross vẫn đang tiếp tục các hoạt động của mình. Người phát ngôn cũng nhấn mạnh việc triển khai tàu USS Ross đến biển Đen đã thông báo công khai trước đó. “Tàu USS Ross không thay đổi hay đi chệch khỏi các hoạt động được hoạch định trước” – Lầu Năm Góc tuyên bố.

Mỹ tố Nga cho máy bay áp sát tàu khu trục ở biển Đen
Máy bay được cho là của Nga bay khá gần tàu khu trục USS Ross. Ảnh: CNN
Mỹ tố Nga cho máy bay áp sát tàu khu trục ở biển Đen
truyền thông nhà nước Nga cho rằng tàu USS Ross đã có những hành động “khiêu khích”. Ảnh: US NAVY

Trái lại, phương tiện truyền thông nhà nước Nga cho rằng tàu USS Ross đã có những hành động “khiêu khích”. “Các thủy thủ trên tàu USS Ross có những hành động khiêu khích táo tợn, gây quan ngại cho các nhân viên điều hành tàu và trạm kiểm soát của Hạm đội biển Đen” - truyền thông Nga trích dẫn nguồn tin quân sự khẳng định. Bên cạnh đó, nguồn tin nói thêm: “Máy bay tấn công Su-24 chứng tỏ cho các thủy thủ Mỹ thấy họ sẵn sàng ngăn chặn bất kỳ hành động vi phạm nào để bảo vệ lợi ích đất nước”.

Đáp lời, Bộ Quốc phòng Mỹ nhấn mạnh: “Tàu USS Ross luôn ở trong các vùng biển quốc tế và chỉ thực hiện những hoạt động thông thường”. Đến nay, Bộ Quốc phòng Nga chưa đưa ra phản ứng chính thức về các diễn biến trên.

Đây là dấu hiệu căng thẳng quân sự mới nhất giữa Nga và phương Tây trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ở Ukraine vẫn chưa có được phương hướng giải quyết. Tháng 5, Hải quân Anh và Thụy Điển triển khai nhóm máy bay chiến đấu tới thị uy các máy bay ném bom của Nga ở khu vực biên giới chung.

Đoạn video được cho là ghi lại cảnh một máy bay Nga áp sát tàu khu trục USS Ross Nguồn: RT, Hải quân Mỹ

H.Bình (Theo BBC, Defense News)