Tuyên bố của cơ quan trên vào ngày 22-5 cáo buộc Washington bắt cóc người Nga, đưa ra những trường hợp như của Vladimir Drinkman, người bị dẫn độ từ Hà Lan tới Mỹ hồi đầu năm 2015. Washington cáo buộc Drinkman có liên quan trong vụ ăn cắp thông tin từ hơn 160 triệu thẻ tín dụng. Tuy nhiên, Drinkman bác bỏ.

0522_Russia

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng Mỹ tiếp tục hành vi truy lùng không thể chấp nhận được

đối với công dân Nga trên toàn thế giới. Ảnh: REUTERS

Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: “Cho rằng mình được phép làm mọi điều theo ý muốn, Washington đã đi xa tới mức bắt cóc công dân của chúng ta. Nguy cơ bị giam cầm hay bắt giữ theo lệnh của các cơ quan thực thi pháp luật và cơ quan đặc biệt của Mỹ tại các nước thứ 3 vẫn tồn tại. Điều đó là thực tế. Nhà chức trách Mỹ tiếp tục hành vi truy lùng không thể chấp nhận được đối với người Nga trên toàn thế giới, phớt lờ các thông lệ của luật pháp quốc tế và bắt ép các nước khác làm theo ý họ”.

Quan hệ giữa Nga và phương Tây đang ở mức tồi tệ nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh, phần lớn do vai trò của Moscow trong khủng hoảng tại Ukraine. Các quốc gia phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt Nga vì cho rằng nước này hỗ trợ quân ly khai ở miền đông Ukraine. Tuy nhiên, Moscow vẫn kiên quyết phủ nhận liên quan.

H.Bình (Theo Reuters)