Mỹ tố tin tặc Trung Quốc xâm nhập cơ quan tình báo

Tin mới

13/06/2015 10:54

(NLĐO) – Các quan chức Mỹ cho biết một nhóm tin tặc bị nghi ngờ đến từ Trung Quốc đã truy cập vào dữ liệu nhạy cảm của các cơ quan tình báo và nhân viên quân sự nước này.

Hãng tin AP dẫn nguồn tin cho hay Văn phòng Quản lý Nhân sự (OPM) là đơn vị bị tin tặc Trung Quốc xâm nhập hệ thống máy tính và tiếp cận các dữ liệu nhạy cảm. Chúng nhắm mục tiêu vào các tài liệu thuộc lĩnh vực an ninh và tình báo, gồm cả thông tin cá nhân của các nhân viên quân sự Mỹ.

Kể cả nhân viên Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA), Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA) và nhân viên quân sự đặc biệt cũng nằm trong danh sách bị tin tặc tấn công.

Ước tính nhóm tin tặc đã đánh cắp thông tin liên quan đến 4 triệu quân nhân (bao gồm số quân nhân trong vụ tấn công hồi tuần trước cũng nhằm vào OPM) nhưng con số thực tế có thể lên tới 14 triệu người, AP tiết lộ.

Một trong những mẫu đơn bị nhóm tin tặc tiếp cận là mẫu Standard Form 86, yêu cầu người nộp đơn phải điền thông tin cá nhân đầy đủ về tiểu sử bệnh tâm thần, sử dụng ma túy và rượu, tiền án, tiền sự, phá sản (nếu có) cùng với danh sách liên lạc và người thân của các nhân viên tình báo.

Văn phòng Quản lý Nhân sự Mỹ (OPM). Ảnh: Reuters
Văn phòng Quản lý Nhân sự Mỹ (OPM). Ảnh: Reuters

 

Chính quyền Tổng thống Barack Obama hôm 12-6 thông báo siết chặt công tác an ninh mạng, đồng thời đổ lỗi cho Bắc Kinh đứng sau hai vụ tấn công. Nhà Trắng trong một tuyên bố đã nhấn mạnh Mỹ phải đẩy mạnh cuộc chiến không gian mạng để đối phó với các thế lực “hung hăng” đang nhắm đến cơ sở hạ tầng mạng của nước này.

Vụ tấn công kể trên tương tự xảy ra hồi tuần trước, Bắc Kinh cũng bị tố cáo xâm nhập máy tính của OPM và thu thập thông tin nhạy cảm về các nhân viên chính phủ như ngày tháng năm sinh, số CMND, địa chỉ… Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest cho biết một cuộc điều tra vẫn đang được tiến hành. Trong khi đó, OPM chưa đưa ra bình luận về sự cố.

Một quan chức Mỹ nhận định các thông tin bị đánh cắp sẽ cho phép tình báo Trung Quốc phác thảo mối quan hệ giữa các nhân viên chính phủ Mỹ, cũng như với gia đình họ, để nhắm mục tiêu hoặc tống tiền cho mục đích gián điệp.

Giới phân tích quân sự cho rằng tin tặc Trung Quốc đang sử dụng chiến thuật công nghệ cao để xây dựng một cơ sở dữ liệu khổng lồ phục vụ cho hoạt động gián điệp, chẳng hạn tuyển dụng điệp viên hoặc truy cập vào các dữ liệu an ninh mạng.

P.Nghĩa (Theo BBC, Reuters)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI