Trong một động thái tiếp tục gây sức ép lên chương trình hạt nhân của Tehran, Bộ Tài chính Mỹ cho biết họ đã áp đặt lệnh trừng phạt đối với người đàn ông tên Li Fangwei, còn được gọi là Karl Lee.

Người này được cho là điều hành một mạng lưới công ty rộng lớn tại Trung Quốc đã chuyển hàng triệu USD thông qua nhiều tổ chức tài chính để mua sắm các bộ phận tên lửa cung cấp cho Iran.

Doanh nhân người Trung Quốc Li Fangwei. Ảnh: ABC News
Doanh nhân người Trung Quốc Li Fangwei. Ảnh: ABC News

Quyết định trên đã được Bộ Tư pháp và Kho bạc Nhà nước Mỹ thông qua, bao gồm cả cáo trạng chống lại doanh nhân Li về tội âm mưu rửa tiền và gian lận quỹ tín dụng.

“Theo cáo trạng , ông Li điều khiển một mạng lưới các công ty rộng lớn và bị cáo buộc sử dụng mạng lưới này để chuyển hàng triệu USD thông qua tổ chức tài chính có trụ sở tại Mỹ cho Iran” - Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết trong một tuyên bố.

Công ty LIMMT của Li bị vào "danh sách đen" của Mỹ lần đầu vào năm 2009 và đến nay đã có 8 công ty của doanh nhân này bị trừng phạt. Tuy nhiên, doanh nhân Trung Quốc trên nói với Reuters ông nhận được yêu cầu thương mại từ Tehran nhưng đó chỉ là những hàng hóa hợp pháp, đồng thời khẳng định công ty LIMMT đã ngừng cung cấp sản phẩm cho Iran kể từ thời điểm Washington ban hành lệnh trừng phạt.

Bên cạnh đó, Washington đang nhắm đến một công ty có trụ sở ở Dubai cùng nhiều cá nhân liên quan vì giúp đỡ Iran tránh lệnh trừng phạt đối với công nghiệp dầu mỏ.

Theo báo cáo của Liên Hiệp Quốc, Tehran đã cắt giảm gần 75 % kho dự trữ hạt nhân quan trọng, thể hiện cam kết kiềm chế chương trình hạt nhân của mình. Tuy nhiên, một quan chức Mỹ nói với hãng tin Reuters hồi tháng trước rằng Iran vẫn tiếp tục theo đuổi kế hoạch mua sắm các thành phần bị cấm cho chương trình tên lửa và hạt nhân trong những tháng gần đây.

P.Nghĩa (Theo Reuters)