Bước đi này được đánh giá là "đột phá về ngoại giao", bởi lẽ đây sẽ là cuộc gặp chính thức cấp cao nhất giữa Mỹ và Iran kể từ cuộc cách mạng Hồi giáo Iran năm 1979 và sau đó là cuộc khủng hoảng con tin ở Đại sứ quán Mỹ tại Tehran năm 1980.

Bộ Ngoại giao Iran xác nhận thông tin này và cho rằng “một thời kỳ mới sắp bắt đầu”. Sau cuộc gặp với ngoại trưởng Iran ngày 23-9, Cao ủy phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh của Liên minh châu Âu (EU), bà Catherine Ashton, cũng lạc quan đánh giá cuộc gặp ngày 26-9 nằm trong nỗ lực kéo dài suốt 7 năm qua của nhóm P5+1 (gồm Anh, Trung Quốc, Pháp, Nga, Mỹ và Đức).
Tổng thống Mỹ Barack Obama (phải) sẵn sàng gặp Tổng thống Iran Hassan Rouhani tại Liên Hiệp Quốc Ảnh:REUTERS - RIA NOVOSTI

Cùng ngày 23-9, Phó Cố vấn An ninh quốc gia Nhà Trắng Ben Rhodes cho hay Tổng thống Mỹ Barack Obama không loại trừ khả năng gặp tân Tổng thống Iran Hassan Rouhani tại Liên Hiệp Quốc dù chưa có kế hoạch nào đươc đưa ra.

Trong khi đó, chỉ có Israel không hài lòng với diễn biến mới này. Ông Yuval Steinitz, Bộ trưởng Tài chính kiêm đại diện của Israel tại Liên Hiệp Quốc, ngày 23-9 tiếp tục cho rằng Iran chỉ đang làm động tác giả để câu giờ.

M. Nhung