Số tiền thưởng nói trên đã tăng 2,5 lần so với năm 2011. Lúc đó, cái đầu của y được rao giá 10 triệu USD.

Theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Mỹ, mối của đe doạ từ Al-Baghdadi đã tăng lên kể từ năm 2011. Vì vậy, họ phải nâng số tiền thưởng để khuyến khích mọi người truy lùng hắn.

Washington xem thủ lĩnh tối cao IS là kẻ thù số 1 trong việc quét sạch các nhóm khủng bố.

Chỗ ở của Al-Baghdadi luôn được giữ bí mật. Hắn chỉ thỉnh thoảng xuất hiện trong các đoạn video hoặc băng ghi âm mang tính chất tuyên truyền.


Abu Bakr al-Baghdadi. Ảnh: MIRROR

Abu Bakr al-Baghdadi. Ảnh: MIRROR

Hồi tháng 10-2015, quân đội Iraq cho biết lực lượng không quân của họ đã tấn công một đoàn xe chở Al-Baghdadi ở phía Tây tỉnh Anbar. Suốt nhiều tuần sau đó, truyền thông Iraq đưa tin hắn bị thương nặng trong vụ không kích.

Trang Tru News hôm 16-11 tiết lộ chính quyền Baghdad được một thành viên ủng hộ IS sống tại TP Mosul, miền Bắc Iraq cung cấp tin tức tình báo. Người này nói rằng Al-Baghdadi – được tin là đang lẩn trốn trong thành phố này – hạn chế lộ diện và đang sống chui nhủi dưới lòng đất.

Nguồn tin cho biết thêm mỗi khi đi ngủ, Al-Baghdadi phải mặc áo vest cài thuốc nổ mới có thể chợp mắt. Có thể hắn lo tới trường hợp mình bị liên quân bắt sống. Lúc đó, hắn sẽ cho nổ áo vest để tự sát.

Cách đây 3 ngày, chỉ huy chiến dịch tái chiếm TP Mosul của Iraq Najm al-Jubouri thông báo khoảng 4.000 phần tử IS đã thiệt mạng kể từ khi Baghdad phát động cuộc tấn công quy mô lớn vào thành trì của tổ chức khủng bố này vào giữa tháng 10. Trong đó, 2.100 tên bị máy bay liên quân do Mỹ dẫn đầu tiêu diệt.

Thủ tướng Haider al-Abadi trong chuyến thăm thị trấn Hammam al-Alil, phía Nam Mosul đầu tuần này cho biết 2/3 tỉnh Nineveh (Mosul thuộc tỉnh này) đã được giải phóng khỏi tay IS. Quân chính phủ đang để mắt đến bờ Đông sông Tigris để tiến tới giải phóng khu vực phía Đông thành phố.

Theo Cơ quan Chống khủng bố Iraq, Baghdad hiện đã chiếm lại 40 trong số 56 huyện ở phía Đông Mosul.

P.Nghĩa (Theo CNN)