Mỹ nhức đầu vì vấn đề nhập cư

Tin mới

12/07/2014 22:51

Hơn 52.000 trẻ em không có người lớn đi kèm đã nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ trong 9 tháng qua

Nhập cư luôn là vấn đề gây bất đồng ở Mỹ và cuộc khủng hoảng này đã lên đến cao trào khi cơ quan lập pháp tranh cãi với Nhà Trắng về khoản ngân sách mà chính quyền Tổng thống Barack Obama đề nghị để giải quyết vấn đề trên.

Hạ nghị sĩ Cộng hòa Harold Rogers, Chủ tịch Ủy ban Chuẩn chi ngân sách hạ viện, hôm 11-7 nhấn mạnh đề nghị ngân quỹ khẩn cấp 3,7 tỉ USD để siết chặt an ninh biên giới và giải quyết tình trạng trẻ em nhập cư bất hợp pháp của Nhà Trắng là quá nhiều nên sẽ bị cắt giảm.

Theo ông Rogers, phần lớn khoản tiền cần cho quỹ này có thể được chi tiêu trong phạm vi ngân sách tài khóa 2015 - bắt đầu thực hiện từ ngày 1-10 tới. Tuy nhiên, ông từ chối nêu ra một con số thích hợp hơn, chỉ cho hay: “Chúng tôi đang xem xét các con số một cách kỹ lưỡng. Hy vọng có câu trả lời vào tuần tới”.

Reuters đưa tin Chủ tịch Hạ viện John Boehner, cũng thuộc phe Cộng hòa, cho biết ông sẽ đưa ra quyết định chính thức sau khi hạ nghị sĩ Rogers nêu khuyến nghị. Ông Boehner tuyên bố với thời gian làm tổng thống 5 năm rưỡi, đã đến lúc ông Obama phải chịu trách nhiệm về một điều gì đó và đó có thể là tình trạng rối loạn ở biên giới.

 

Người nhập cư bất hợp pháp ở miền Nam bang Texas Ảnh: USA TODAY

Người nhập cư bất hợp pháp ở miền Nam bang Texas

Ảnh: USA TODAY

 

Trước đó, ông Obama đề nghị quốc hội chuẩn chi 3,7 tỉ USD để giải quyết cuộc khủng hoảng nhập cư. Số tiền này, theo tổng thống Mỹ, sẽ được chi cho tăng cường giám sát từ trên không, siết chặt quản lý và gia tăng tuần tra các tuyến biên giới, chăm sóc y tế cho người di cư, chi trả cho các trung tâm giam giữ tạm thời.

Ông cảnh báo các cơ quan an ninh biên giới sẽ cạn kiệt ngân sách vào mùa hè này nếu khoản tiền trên không được chấp thuận.

Ngoài ra, theo kênh Fox News, các chuyên gia pháp lý cảnh báo người nhập cư bất hợp pháp có thể gây ra một làn sóng kiện tụng làm tê liệt hệ thống tòa án Mỹ trong nhiều năm trời và tiêu tốn hàng triệu USD tiền thuế. Do đó, phe Cộng hòa cần kiềm chế thái độ thù địch với Tổng thống Obama và chấp thuận đề nghị cấp kinh phí khẩn cấp trên.

Theo Yahoo!News, trong 9 tháng qua, hơn 52.000 trẻ em không có người lớn đi kèm - thậm chí một số chỉ mới biết đi - đã vào Mỹ một cách bất hợp pháp, tạo thêm gánh nặng cho cơ quan chức năng vốn đã quá tải của Mỹ.

 

Đẩy mạnh vụ kiện tổng thống

Theo đài NPR, phe Cộng hòa ở hạ viện Mỹ đang thúc đẩy kế hoạch kiện Tổng thống Barack Obama, cáo buộc ông đã gạt quốc hội sang một bên và đưa ra những đạo luật riêng. Chủ tịch hạ viện John Boehner khẳng định vụ kiện này tập trung vào sự né tránh của chính quyền đối với đòi hỏi các doanh nghiệp lớn phải cung cấp bảo hiểm y tế cho công nhân.

Đáp lại, Tổng thống Obama than phiền các nghị sĩ Cộng hòa, đặc biệt là ở hạ viện, đang ngăn chặn các chính sách được nhiều người Mỹ ủng hộ như cải tổ nhập cư và nâng lương tối thiểu. Ông Obama tuyên bố sẽ tiếp tục sử dụng quyền hành pháp của mình bất cứ khi nào có thể.

 

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI