Mỹ triển khai F-22 Raptor đến châu Á “dằn mặt” Trung Quốc

Tin mới

04/07/2014 14:30

(NLĐO) – Nằm trong một phần chiến lược xoay trục châu Á – Thái Bình Dương, Lầu Năm Góc đã gửi tín hiệu “cảnh cáo” tới chính quyền Bắc Kinh khi điều động 6 máy bay tiêm kích tàng hình F-22 Raptor đến tham gia cuộc tập trận chung với Malaysia, Washington Times đưa tin hôm 3-7.

Đây là lần đầu tiên Mỹ sử dụng chiến đấu cơ F-22 Raptor (biệt danh “Chim ăn thịt”) trong cuộc tập trận với Malaysia mang tên gọi Cope Taufan, tổ chức 2 năm/lần.

Theo các quan chức Washington, việc Lầu Năm Góc triển khai F-22 Raptor tới Kuala Lumpur sẽ khiến Bắc Kinh nghi ngờ Mỹ muốn giao lưu tìm hiểu chiến đấu cơ Su-30 của Không quân Malaysia (do Nga sản xuất) bởi nó có nhiều điểm tương đồng với chiếc Su-30 mà Trung Quốc đang sở hữu.

Ngoài ra, Bắc Kinh tin rằng cuộc tập trận với sự tham gia của F-22 Raptor sẽ được tổ chức tại các khu vực chiến lược gần bờ biển nước này. Hiện địa bàn hoạt động của “Chim ăn thịt” chủ yếu ở Đông Bắc Á nhưng hoàn toàn có thể mở rộng sang khu vực Đông Nam Á.

 

Một máy bay F-22 Raptor của Không quân Mỹ. Ảnh: U.S. Air Force
Một máy bay F-22 Raptor của Không quân Mỹ. Ảnh: U.S. Air Force

 

Các phương tiện truyền thông Trung Quốc sau khi hay tin đã lu loa lên rằng sự hiện diện của F-22 Raptor tại căn cứ Không quân Hoàng gia Malaysia ở Butterworth nhằm mục đích chuẩn bị tư thế cho Mỹ mở cuộc tấn công vào Trung Quốc trong tương lai.

Với khả năng thực hiện các chuyến bay tầm xa siêu âm và tải trọng vụ khí lớn, F-22 Raptor là con bài chiến lược của Lầu Năm Góc nếu xảy ra xung đột với Trung Quốc. F-22 Raptor có khả năng mở các cuộc không kích chớp nhoáng vào hầu hết những mục tiêu quan trọng sâu bên trong lãnh thổ Trung Quốc, như trung tâm chỉ huy, các cơ sở dưới lòng đất, bệ phóng tên lửa, địa điểm lưu trữ dầu mỏ và mạng lưới điện.

Nhằm củng cố liên minh và quan hệ với khu vực Đông Nam Á, Washington đặt Kuala Lumpur là đối tác hàng đầu để đối trọng với Bắc Kinh, trong bối cảnh Trung Quốc bành trướng lãnh thổ và uy hiếp chủ quyền các nước láng giềng.

 

 

P.Nghĩa (Theo Washington Times)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI