Thông tin trên được cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton đưa ra hôm 5-5. Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Iran, ông Bolton cho rằng quyết định này là hành động đáp lại những dấu hiệu leo thang căng thẳng và những cảnh báo đáng lo ngại từ phía Iran.

"Mỹ không muốn gây chiến với Iran nhưng chúng tôi sẵn sàng đối phó với bất kỳ cuộc tấn công nào, dù là cuộc chiến ủy nhiệm, của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran hay lực lượng quân sự Iran" – ông Bolton cho hay.

Mỹ triển khai lực lượng bất khả chiến bại răn đe Iran  - Ảnh 1.

Máy bay chiến đấu trên tàu sân bay USS Abraham Lincoln. Ảnh: AP

Ông Bolton, người dẫn đầu chính sách cứng rắn của Mỹ nhằm vào Iran, không đưa ra thêm bất kỳ chi tiết nào. Người phát ngôn của Bộ Quốc phòng Mỹ Chris Sherwood cũng đã xác nhận thông tin nói trên.

Trong khi đó, một quan chức Mỹ cho hay các lực lượng của Mỹ đã nhận được lệnh đến khu vực của Bộ Tư lệnh Trung tâm Mỹ ở Trung Đông như hành động răn đe đối với những gì bị xem là hoạt động chuẩn bị của các lực lượng Iran và ủy nhiệm nước này có khả năng tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào lực lượng Mỹ trong khu vực. Tuy nhiên, quan chức này cho rằng Mỹ không mong chờ bất kỳ cuộc tấn công nào sắp xảy ra với lực lượng Mỹ.

Đây được xem là động thái mới nhất trong hàng loạt bước đi của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump chống lại Iran trong những tuần gần đây.

Trước đó, Washington tuyên bố sẽ ngừng miễn trừ cho các quốc gia mua dầu của Iran trong nỗ lực giảm hoạt động xuất khẩu dầu của Tehran xuống mức không. Mỹ cũng đã đưa Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vào danh sách đen.

Xuân Mai (Theo Reuters)