Đây là một trong những khả năng mà Washington đang cân nhắc khi xem xét lại toàn bộ chính sách của mình đối với Nga trước sự can thiệp quân sự của Moscow ở Ukraine, việc sáp nhập Crimea…

Không rõ khi nào kế hoạch sẽ được thực hiện và những loại tên lửa nào sẽ được triển khai nhưng một nguồn tin cho biết mục đích của kế hoạch nhằm nâng cao khả năng phá hủy vũ khí Nga. Các nước phương Tây, đứng đầu là Mỹ, luôn cáo buộc Nga đứng sau toàn bộ những diễn biến căng thẳng ở Ukraine thời gian qua.

Chính quyền Mỹ tuyên bố xem xét áp đặt lệnh trừng phạt Nga do Moscow thường xuyên vi phạm INFT.  Ảnh: AP

Chính quyền Mỹ tuyên bố xem xét áp đặt lệnh trừng phạt Nga do Moscow "thường xuyên vi phạm INFT".

Ảnh: AP

Trước đây, chính quyền Mỹ tuyên bố xem xét áp đặt lệnh trừng phạt Nga do Moscow "thường xuyên vi phạm" Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INFT). Theo phía Mỹ, Nga vẫn tiếp tục vi phạm các thỏa thuận hạt nhân ký năm 1987, trong đó cấm cả Mỹ và Nga phát triển hoặc triển khai vũ khí hạt nhân có phạm vi hoạt động từ 500-5.500 km. Đây là hiệp ước đầu tiên quy định hai nước cắt giảm số lượng vũ khí hạt nhân.

Đơn cử, Bộ Ngoại giao Mỹ cáo buộc Nga vi phạm hiệp ước trong báo cáo quân bị hồi tháng 7-2014, cho rằng Nga triển khai một loại tên lửa mới phóng từ mặt đất bị cấm theo hiệp ước đã ký kết. Các quan chức Mỹ nói rằng họ muốn tiếp tục cố gắng bàn thảo với Moscow về việc tuân thủ hiệp ước. Thứ trưởng Ngoại giao phụ trách vấn đề an ninh quốc tế và kiểm soát vũ khí Rose Gottemoeller cho rằng các hành vi vi phạm của Moscow “rất đáng quan ngại”.

Mỹ và các đối tác phương Tây đã cố gắng sử dụng đòn bẩy kinh tế và ngoại giao để cản trở Tổng thống Nga Vladimir Putin trước một loạt sự kiện bao gồm khủng hoảng ở Ukraine. Thế nhưng, họ cũng nhận ra rằng Moscow vẫn đóng một vai trò quan trọng trong các vấn đề quốc tế, trong đó có các cuộc đàm phán hạt nhân với Iran – vốn là một trong những ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Tổng thống Barack Obama.

H.Bình (Theo AP, China News)