Mỹ triển khai thêm 2 chiến hạm tới Singapore

Tin mới

13/12/2013 16:26

(NLĐO) – Washington cho biết sẽ triển khai thêm 2 tàu chiến tới Sigapore trong vòng 2 năm tới, một phần trong cam kết của Mỹ tăng cường hiện diện quân sự tại khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã gặp người đồng cấp Singapore Ng Eng Hen tại Lầu Năm Góc hôm 12-12 để thảo luận về kế hoạch mở rộng hợp tác trong các lĩnh vực an ninh mạng và an ninh hàng hải.
 
Mỹ vừa hoàn thành kế hoạch triển khai chiến hạm cận bờ đầu tiên đến đảo quốc sư tử, chiếc thứ hai sẽ đến vào cuối năm 2014 và dự kiến thêm bốn chiếc nữa vào cuối năm 2016.
 

Chiến hạm cận bờ USS Freedom, một trong những tàu chiến Mỹ gửi tới Singapore. Ảnh: U.S. Navy
 
Singapore đã đồng ý để Washington triển khai luân phiên các chiến hạm và tin rằng “sự hiện diện của Mỹ sẽ có tác dụng duy trì sự ổn định trong khu vực”, theo lời Bộ trưởng Quốc phòng Singapore Ng Eng Hen.
 
Ông Hagel cũng nhấn mạnh cam kết về chiến lược tái cân bằng của Mỹ đối với châu Á và cùng với ông Ng Eng Hen bày tỏ lo ngại sâu sắc về kế hoạch thiết lập vùng nhận dạng phòng không của Trung Quốc trên biển Hoa Đông. Hai ông kêu gọi Bắc Kinh không nên lập thêm các vùng nhận dạng phòng không tại các khu vực khác.
 
Trong khi đó, các quan chức chính phủ Mỹ cho biết quân đội nước này lần đầu tiên thử nghiệm thành công một loại súng bắn laser có thể bắn hạ đạn súng cối và các máy bay không người lái (UAV).
 
Súng laser của Mỹ, đặt trên xe quân sự. Ảnh: Army.mil
 
Loại súng laser năng lượng cao này được đặt trong một tháp pháo hình vòm trên đỉnh một chiếc xe quân sự và đã bắn rơi hơn 90 quả đạn súng cối cùng một số chiếc UAV cỡ nhỏ trong một cuộc thử nghiệm kéo dài 6 tuần ở bang New Mexico.
 
Nó sẽ được sử dụng để bảo vệ các căn cứ có khả năng bị tấn công bởi đạn cối, pháo hoặc rocket. Các cuộc tấn công như vậy thường xuyên xảy ra với quân đội Mỹ tại Iraq và Afghanistan trong suốt một thập kỷ qua.
 
Tia laser thử nghiệm có sức mạnh 10 kilowatt (kW), sau khi hoàn thiện có thể tăng lên đến 100 kW. Trong cuộc thử nghiệm, tia laser 10 kW có thể phá hủy đạn súng cối 60 mm ở khoảng cách 1.800 - 2.700 m. Các quan chức quân sự cho biết, phiên bản cải tiến của loại súng laser này sẽ loại bỏ được cả tên lửa hành trình.
P.Nghĩa (Theo AP, Spacewar)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI