Tàu chiến Mỹ - Trung suýt va chạm trên biển Đông

Tin mới

14/12/2013 09:53

(NLĐO) - Các quan chức quốc phòng Mỹ ngày 13-12 cho biết một tàu hải quân Trung Quốc đã có hành động chặn đường có thể dẫn đến va chạm với tuần dương hạm USS Cowpens của Mỹ trên vùng biển quốc tế thuộc biển Đông vào tuần trước.

Đây là căng thẳng mới nhất trong số các vụ gây hấn, phá rối của hải quân Trung Quốc. Tàu tuần dương có tên lửa dẫn đường USS Cowpens gần đây đã tham gia các hoạt động cứu trợ nạn nhân siêu bão Haiyan ở Philippines.
 
Theo các quan chức quốc phòng Mỹ, USS Cowpens đã đối mặt với tàu chiến Trung Quốc trên hải phận quốc tế của biển Đông, gần vị trí tàu sân bay Liêu Ninh. Một quan chức hải quân Mỹ cho biết: “Ngày 5-12, trong khi đang hoạt động hợp pháp trong vùng biển quốc tế ở biển Đông, USS Cowpens đã buộc phải chuyển hướng để tránh va chạm với một tàu hải quân Trung Quốc”

Tuần dương hạm USS Cowpens của Mỹ. ảnh: Reuters

Vào thời điểm trên, tàu Cowpens đang giám sát trong vùng phụ cận tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc. Một tàu Trung Quốc đã phát đi cảnh báo và ra lệnh cho tàu USS Cowpens dừng lại, nhưng tuần dương hạm của Mỹ từ chối làm theo vì đang hoạt động trong vùng biển quốc tế. 

Một tàu của Trung Quốc sau đó đã tiếp cận USS Cowpens bất chấp cảnh báo vô tuyến yêu cầu dừng lại. Cuối cùng, con tàu này vẫn liều lĩnh vượt qua tuần dương hạm của Mỹ với khoảng cách 450 mét. 

Sự việc đã được giải quyết ổn thỏa trong hòa bình nhưng đây vẫn được xem là hành động cố ý gây hấn của Trung Quốc trong việc khẳng định chủ quyền lãnh thổ trên biển và trên không khiến căng thẳng Mỹ - Trung leo thang, nhất là sau khi Bắc Kinh công bố “vùng nhận dạng phòng không” (AIDZ).
 
Trong chuyến thăm Bắc Kinh hồi tuần trước, phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã khẳng định với chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình rằng Mỹ đang “quan ngại sâu sắc” về vùng nhận dạng phòng của Trung Quốc và Washington cũng không công nhận nó. 
N.Thương (theo CNN)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI