Theo hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA hôm 15-8, ông Kim cho rằng nếu Mỹ tiếp tục hành động liều lĩnh nguy hiểm trên bán đảo Triều Tiên và các khu vực lân cận, Bình Nhưỡng sẽ đưa ra quyết định quan trọng như đã tuyên bố.

Đó là lời cảnh báo hôm 14-8 khi ông Kim thị sát bộ chỉ huy Lực lượng Chiến lược của Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) trong lần xuất hiện đầu tiên sau 2 tuần vắng bóng.

Trong những hình ảnh được KCNA công bố, ông Kim cầm gậy chỉ vào bản đồ có tiêu đề "Kế hoạch tấn công của Lực lượng Chiến lược". Theo đó, đường bay của tên lửa dường như bắt đầu từ bờ biển phía Đông Triều Tiên, sau đó bay qua Nhật Bản và kết thúc ở gần Guam - giống lộ trình mà Bình Nhưỡng công bố hồi tuần trước.

Mỹ - Triều: Xuống thang vẫn hăm he - Ảnh 1.

Ông Kim Jong-un thảo luận với các tướng lĩnh tại Bộ chỉ huy Lực lượng Chiến lược Ảnh: REUTERS

Tuy chưa động binh nhưng lãnh đạo Triều Tiên ra lệnh cho quân đội luôn trong trạng thái sẵn sàng khai hỏa. Một số nhà phân tích cho rằng Triều Tiên đã nghiên cứu kế hoạch tấn công từ lâu và tỏ ra tự tin trước Mỹ nhưng số khác đánh giá chẳng qua Bình Nhưỡng chưa sẵn sàng nên tìm cách câu giờ.

Dù là gì thì đây vẫn là động thái hạ nhiệt căng thẳng đáng kể. Có điều, tình hình có thể lại tăng nhiệt khi Mỹ và Hàn Quốc tổ chức cuộc tập trận "Người bảo vệ tự do Ulchi" vào ngày 21-8 và kéo dài 10 ngày.

Trong khi đánh giá thấp rủi ro sắp xảy ra xung đột, giới chức Mỹ cũng nhấn mạnh về khả năng sẵn sàng đáp trả quân sự.

Reuters dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis nói quân đội Mỹ có thể biết được quỹ đạo của một tên lửa mà Triều Tiên phóng đi chỉ trong giây lát và sẽ bắn hạ nếu nó hướng đến Guam. Theo quan chức này, nếu Triều Tiên bắn tên lửa vào Mỹ, điều đó có thể leo thang thành chiến tranh rất nhanh.

Theo đài CNN, không đồng tình với tuyên bố của ông Mattis, Tổng thống Hàn quốc Moon Jae-in hôm 15-8 nhấn mạnh sẽ không có hành động quân sự nào trên bán đảo Triều Tiên mà không có sự đồng ý của Seoul và chính phủ của ông sẽ ngăn chặn chiến tranh bằng mọi cách. 

Xuân Mai