Theo KCNA, lãnh đạo Kim Jong-un đã kiểm tra kế hoạch trong một thời gian dài và thảo luận với các quan chức quân sự. Hồi tuần trước, Triều Tiên cho biết đã hoàn thành kế hoạch phóng 4 tên lửa vào vùng biển gần lãnh thổ Guam của Mỹ và quân đội sẽ báo cáo kế hoạch tấn công lên lãnh đạo Kim Jong-un, sau đó chờ lệnh của ông.

Ông Kim Jong-un bất ngờ xuất hiện và mở lời về kế hoạch đánh Guam - Ảnh 1.

Ông Kim Jong-un đang quan sát thêm hành động của Mỹ trước khi ra quyết định. Ảnh: Reuters

Theo KCNA, ông Kim Jong-un nói rằng nếu Mỹ tiếp tục hành động liều lĩnh nguy hiểm trên bán đảo Triều Tiên và các khu vực lân cận, kiểm tra khả năng kiềm chế của Triều Tiên thì Bình Nhưỡng sẽ đưa ra quyết định quan trọng như đã tuyên bố.

Ông Kim Jong-un cho rằng Mỹ nên có sự lựa chọn đúng đắn để xoa dịu căng thẳng và ngăn cuộc xung đột quân sự nguy hiểm trên bán đảo Triều Tiên. Trong chuyến thăm Lực lượng Chiến lược của Quân đội Nhân dân Triều Tiên (KPA) hôm 14-8, lãnh đạo Kim Jong-un ra lệnh cho quân đội luôn trong trạng thái sẵn sàng khai hỏa khi ông ra quyết định hành động. Đây là lần xuất hiện đầu tiên của ông Kim Jong-un sau khoảng 2 tuần vắng bóng.

Ông Kim Jong-un bất ngờ xuất hiện và mở lời về kế hoạch đánh Guam - Ảnh 2.

Ảnh: Reuters

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis cảnh báo quân đội Mỹ sẽ chuẩn bị đánh chặn tên lửa của Triều Tiên nếu nó hướng tới Guam. Ông Mattis nói rằng quân đội Mỹ có thể biết được quỹ đạo của một tên lửa mà Triều Tiên phóng đi chỉ trong giây lát và sẽ bắn hạ nếu nó hướng đến Guam. "Điều quan trọng là chúng tôi sẽ bảo vệ đất nước khỏi một cuộc tấn công nhưng đối với chúng tôi đó là chiến tranh" – ông Mattis nhấn mạnh. Theo quan chức này, nếu Triều Tiên bắn tên lửa vào Mỹ, điều đó có thể leo thang thành chiến tranh rất nhanh.

Trước tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, Cao ủy Liên minh châu Âu (EU) về đối ngoại và an ninh Federica Mogherini cho biết EU sẽ tăng cường các nỗ lực ngoại giao với Triều Tiên, Mỹ, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nga và Nhật Bản.

Bà Mogherini kêu gọi Triều Tiên kiềm chế bất kỳ hành động khiêu khích nào có thể làm gia tăng căng thẳng trong khu vực và toàn cầu. Trong khi đó, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tuyên bố việc giải quyết các tham vọng hạt nhân của Triều Tiên phải được thực hiện một cách hòa bình.

Xuân Mai (Theo Reuters)