Mỹ “trở mặt” với Israel, Ả Rập Saudi?

Tin mới

12/11/2013 11:18

Tham vọng chớp lấy nhiệt tình đàm phán hiện nay của Iran để đạt được thỏa thuận về chương trình hạt nhân khiến Mỹ dường như sẵn sàng bỏ qua cơn nóng giận của 2 đồng minh then chốt Israel và Ả Rập Saudi.

Đó là nhận định của các nhà phân tích Mỹ mặc cho nỗ lực đàm phán mới nhất giữa Iran và nhóm P5+1 đã kết thúc ngày 10-11 mà không đạt được đột phá nào. “Mỹ đang bị thuyết phục bởi sự sẵn lòng đàm phán của Tehran. Hai bên thực sự đang “chung thuyền” để tránh xung đột sâu hơn về vấn đề hạt nhân đã kéo dài 10 năm qua” - chuyên gia cấp cao Hussein Ibish của tổ chức “Lực lượng đặc nhiệm Mỹ về Palestine” nhận định. Thông qua thỏa thuận này, Mỹ muốn đạt được mục đích xa hơn: ngăn ngừa xung đột trong tương lai tại Trung Đông.
 
Ông Kerry nói Mỹ "không mù quáng, không ngu ngốc" về Iran. Ảnh: Pool

Còn ông Alireza Nader, nhà phân tích hàng đầu của tổ chức RAND, cho rằng Mỹ đang “c hạy đua” đến thỏa thuận với Iran bằng bất cứ giá nào dù quan hệ giữa hai nước lúc này vẫn như “sợi chỉ mành". Bảo vệ Washington trước cáo buộc vội vàng chìa cành ô liu cho Iran, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nhấn mạnh: “Chúng tôi không mù quáng và cũng không ngu ngốc”.

Dĩ nhiên, Israel và Ả Rập Saudi rất “khó ở” trước mối quan hệ ngày càng ấm lên giữa Mỹ và Iran. Ông Nader lưu ý thêm một thỏa thuận giữa Washington và Tehran sẽ nâng tầm vai trò của Iran trong khu vực, đồng thời gây bất lợi cho những lợi ích chiến lược dài hạn của Tel Aviv và Riyadh. Hôm 10-11, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đe dọa sẽ “làm hết sức để thuyết phục các cường quốc tránh một thỏa thuận tồi tệ”.

Mỹ Nhung
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI