Mỹ: Uy tín quốc hội, tổng thống thấp kỷ lục

Tin mới

14/11/2013 00:21

Tỉ lệ ủng hộ của người dân đối với quốc hội Mỹ xuống thấp nhất trong 39 năm qua.

Nhật báo The Wasington Times hôm 12-11 dẫn kết quả thăm dò của Viện Gallup cho thấy sự hài lòng của người dân Mỹ đối với các nhà lập pháp của Đảng Cộng hòa chỉ còn 9%, của Đảng Dân chủ 10% và đối với các nghị sĩ độc lập là 8%. Tỉ lệ ủng hộ quốc hội đã sụt giảm mạnh kể từ khi chính phủ Mỹ phải đóng cửa một phần vào đầu tháng 10 vừa qua do bất đồng về ngân sách.
 
Tổng thống Obama đang sụt giảm uy tín nghiêm trọng. Ảnh: White House

Tỉ lệ ủng hộ đối với quốc hội Mỹ cũng từng xuống còn 10% 2 lần trong năm 2012 và đạt mức bình quân 14% trong năm 2013. Con số 14% này cũng là tỉ lệ bình quân thấp nhất, thấp hơn 1 điểm so với bình quân năm 2012 là 15%. Chuyên gia của Gallup là Frank Newport giải thích thêm: “Dân Mỹ hiếm khi có đánh giá tích cực về quốc hội và tỉ lệ hài lòng bình quân từ năm 1974 đến nay là 33%”.

Trong khi đó, cuộc thăm dò mới của ĐH Quinnipiac cho thấy tỉ lệ cử tri ủng hộ Tổng thống Barack Obama chỉ còn 39%, thấp nhất kể từ khi ông nhậm chức lần đầu vào năm 2009. Theo cuộc thăm dò, tỉ lệ cử tri không hài lòng với đường lối lãnh đạo của ông Obama lần đầu tiên tăng lên đến 54%. Ngoài ra, khoảng 52% người được hỏi cho rằng ông Obama không trung thực và không đáng tin. Phần lớn cử tri cũng cho rằng ông Obama không quan tâm đầy đủ đến những công việc mà chính quyền đang thực hiện và chính phủ của ông đang hoạt động không hiệu quả.

Kết quả thăm dò của Quinnipiac cũng phân tích thái độ của người dân Mỹ đối với chương trình chăm sóc sức khỏe Obamacare. Theo đó, chỉ 19% người được hỏi hy vọng chất lượng chăm sóc được cải thiện trong năm tới, 33% cho rằng không có gì thay đổi và 43% dự đoán sẽ tồi tệ hơn.

Lưu Nguyễn
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI