Mỹ trữ bom thông minh để đối phó Trung Quốc

Tin mới

26/03/2013 22:53

Kể từ năm 2009, Mỹ đã bắt đầu dự trữ vũ khí và thiết bị quân sự ở Israel

Trong khi việc triển khai binh sĩ ở Iraq và Afghanistan sắp đến hồi kết thúc, quân đội Mỹ đang chuẩn bị sức mạnh không quân để đối phó với Trung Quốc (TQ) trong trường hợp xảy ra xung đột.
 
Theo chiến lược xoay trục sang châu Á đã được chính quyền Tổng thống Barack Obama tán thành, các nhà lập kế hoạch của Mỹ đang phát triển các kỹ thuật cho kế hoạch “ném bom Bắc Kinh”.
 
Mt chiến đấu cơ F-22 th th nghim bom JDAM
nh: WANT CHINA TIMES

Loại bom thông minh có tên gọi là JDAM có thể được Mỹ triển khai để chống lại TQ. Hiện Mỹ dự trữ khoảng 100.000 quả bom JDAM cho cuộc xung đột tiềm tàng này. Tuy nhiên, theo website quân sự Strategy Page của Mỹ, không quân Mỹ có thể đối mặt với sự kháng cự mạnh mẽ của không quân TQ. Được trang bị hiện đại, các chiến đấu cơ TQ có thể bắn hạ các máy bay ném bom của Mỹ trước khi chúng thả bom.

Bom JDAM được phát triển vào những năm 1990, chẳng bao lâu sau khi hệ thống định vị toàn cầu (GPS) được kích hoạt và đã được sử dụng lần đầu tiên ở Kosovo năm 1999. JDAM đạt thành công đến mức việc sử dụng loại bom này đã làm giảm mạnh số chuyến xuất kích cần thiết của các máy bay ném bom để tấn công trúng mục tiêu.
 
Được trang bị radar và camera, loại bom này có thể giúp các phi công nhìn thấy những gì đang diễn ra dưới mặt đất từ độ cao 6.000 m. Nhờ đó, phi công ném bom không chỉ có thể cung cấp thông tin chính xác cho các lực lượng trên mặt đất mà còn có thể tấn công chính xác các mục tiêu của kẻ thù bằng bom JDAM được hướng dẫn bằng GPS.

Trong khi đó, Israel đã đặt hàng Mỹ 10.350 quả bom JDAM. Giá trung bình một quả bom loại này khoảng 64.000 USD. Tuy nhiên, nhiều bom JDAM được chở đến Israel lại không thuộc quyền sở hữu của Israel mà là của Mỹ. Đó là bởi vì kể từ năm 2009, Mỹ đã bắt đầu dự trữ vũ khí và thiết bị quân sự ở Israel. Nguồn vũ khí khẩn cấp này phục vụ cho các lực lượng Mỹ trong khu vực khi cần và cả cho quân đội Israel khi xảy ra chiến tranh.

NGÔ SINH
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI