Trung Quốc tập trận đổ bộ sát Malaysia

Tin mới

27/03/2013 20:35

(NLĐO) - Lực lượng đặc nhiệm Hải quân Trung Quốc lần đầu tiên đổ bộ xuống bãi cạn James và ngang nhiên tuyên bố đây là “cực Nam” của nước này.

Nhân dân Nhật báo ngày 27-3 đưa tin đội tàu chiến gồm 4 tàu do tàu đổ bộ Tỉnh Cương Sơn dẫn đầu đã tới bãi cạn James. Bãi cạn James cách thành phố Bintulu của Malaysia 80 km, cách Brunei 200 km và cách bờ biển Trung Quốc tới 1.800 km. Bãi cạn này được Trung Quốc xem là "cực Nam" của đường lưỡi bò phi lý "liếm" trên biển Đông.

Trong nhiều ngày gần đây, Trung Quốc liên tục công bố hình ảnh tập trận đổ bộ của đội tàu chiến này trên biển Đông. Sau cuộc tập trận này, các tàu đang trở lại phía Bắc, đi qua eo biển Bashi nằm giữa Đài Loan và Philippines vào Tây Thái Bình Dương để tiến hành nhiều cuộc tập trận nữa.
  
 
Tàu đổ bộ Tỉnh Cương Sơn xuất hiện trong một cuộc tập trận ở vùng biển gần tỉnh Hải Nam – Trung Quốc
vào ngày 20-3. Ảnh: TÂN HOA XÃ
 
Tin tức về sự xuất hiện của tàu đổ bộ Tỉnh Cương Sơn, một trong 3 tàu đổ bộ dài 200 m của Trung Quốc, ở bãi cạn James đêm 26-3 gây ra một làn sóng bình luận của các quan chức quân sự trong khu vực.
 
Một tùy viên quân sự nói: “Tiến sát bãi cạn James là chuyện khác. Một lần nữa, Trung Quốc đang tỏ ra táo tợn khi gửi một thông điệp rõ ràng đến khu vực vào năm mà Brunei làm chủ tịch luân phiên khối ASEAN”.

Ông Gary Li, nhà phân tích cấp cao thuộc viện IHS Fairplay ở London – Anh nhận xét: “Sau những lần hải quân Trung Quốc tuần tra biển Đông thì việc đưa lực lượng xuống tận vùng biển này là một thông điệp đáng ngạc nhiên”.
 
Ông Gary Li nói thêm: “Không chỉ vài tàu tuần tra mà cả một tàu đổ bộ mang theo thủy quân lục chiến và tàu đệm khí được hỗ trợ bởi một số tàu hộ tống tốt nhất của hải quân Trung Quốc. Chúng tôi chưa bao giờ thấy bất cứ điều gì tương tự ở đây cả về chất lượng lẫn số lượng... Dường như động thái này thể hiện tham vọng của lãnh đạo mới Trung Quốc”. 
 

Tàu hải quân Trung Quốc có mặt tại vùng biển gần bãi cạn James hôm 26-3. Ảnh: SCMP

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, tàu đổ bộ được xem là một trong những tàu hiện đại nhất của quân đội Trung Quốc và được cho là chìa khóa cho bất kỳ chiến lược bành trướng nào. Do đó, việc triển khai chúng được các nước trong khu vực quan sát chặt chẽ. Trước đây, tàu đổ bộ đầu tiên của Trung Quốc là Côn Luân Sơn từng được sử dụng để chống cướp biển ở ngoài khơi vùng Sừng châu Phi. 
H.Bình (Theo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI