Mỹ trục xuất 2 nhà ngoại giao Venezuela

Tin mới

12/03/2013 10:21

(NLĐO) - Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 11-3 thông báo đã trục xuất 2 nhà ngoại Venezuela để trả đũa động thái tương tự của Caracas trước đó.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Victoria Nuland cho biết 2 nhà ngoại giao Venezuela tên Orlando Jose Montanez Olivares và Victor Camacaro Mata đã được lệnh rời khỏi Mỹ để trở về nước sau khi Venezuela có động thái tương tự vào tuần rồi.  Bà Nuland tuyên bố: “Khắp thế giới, khi người của chúng tôi bị trục xuất một cách bất công, chúng tôi sẽ có hành động trả đũa. Chúng tôi cần làm thế để bảo vệ người của mình”.
 
Quyết định trục xuất 2 nhà ngoại giao Mỹ được đưa ra vài giờ trước khi Venezuela thông báo về cái chết của Tổng thống Hugo Chavez hôm 5-3. Hai người Mỹ này bị cáo buộc đã gặp các quân nhân Venezuela và khuyến khích họ có những hành động gây bất ổn cho đất nước.
 
      Ông Nicolas Maduro phát biểu trước đám đông người ủng hộ sau khi
đăng ký tranh cử tổng thống hôm 11-3. Ảnh: Reuters
 
Động thái trên đe dọa đẩy lùi xa hơn nữa nỗ lực của Mỹ trong việc hàn  gắn quan hệ với Venezuela sau khi ông Chavez qua đời.  Bà Nuland cho biết: “Có những lĩnh vực chúng tôi muốn hợp tác với Venzuela, nhất là kinh tế, năng lượng, chống khủng bố và tội phạm ma túy…Tuy nhiên, điều này đòi hỏi một sự thay đổi từ phía Caracas”.

Hành động trả đũa của Mỹ diễn ra khi Venezuela chuẩn bị cho cuộc bầu cử tổng thống mới vào ngày 14-4 tới. Tổng thống lâm thời Venezuela Nicolas Maduro hôm 11-3 đã tự lái chiếc xe buýt tới trụ sở Hội đồng bầu cử quốc gia để chính thức đăng ký tranh cử. Ông Maduro sẽ đối đầu với thủ lĩnh đối lập Henrique Capriles trong cuộc bầu cử sắp tới.
 
Lập trường chính thức của Mỹ là không ủng hộ bên nào trong cuộc chạy đua nói trên. Thay vào đó, Washington chỉ tập trung kêu gọi bầu cử diễn ra tự do và công bằng.
P.Võ (Theo CNN, AP)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN CÙNG MỤC
XEM
TIN MỚI