Venezuela điều tra nghi án đầu độc ông Chavez

Tin mới

13/03/2013 11:01

(NLĐO) – Venezuela sẽ mở một cuộc điều tra nghi vấn cố Tổng thống Hugo Chavez bị ung thư là do thế lực thù địch nước ngoài đầu độc.

Tổng thống tạm quyền Nicolas Maduro phát biểu trên truyền hình hôm 12-3: “Chúng tôi sẽ đi tìm sự thật. Trực giác mách bảo rằng Tổng tư lệnh Hugo Chavez đã bị các thế lực đen tối đầu độc, các thế lực này muốn ông ra đi”.
 
Các nhà khoa học nước ngoài cũng sẽ được mời tham gia một ủy ban nhà nước để điều tra về cáo buộc trên. Ông Maduro đặt nghi vấn về cái chết của ông Chavez, cho rằng tương tự như việc nhà lãnh đạo Palestine Yasser Arafat qua đời năm 2004 bị các điệp viên Israel đầu độc. 
 

Tổng thống tạm quyền Nicolas Maduro phát biểu trước những người ủng hộ ở thủ đô Caracas hôm 11-3.
Ảnh: REUTERS

Theo các nhà phân tích, ông Madura đang tranh thủ tình cảm của những người ủng hộ ông Chavez. Trong khi đó, phe đối lập cho rằng ông Madura không đủ năng lực và đang tận dụng tình thế sau cái chết của ông Chavez. Các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy, ông Madura đang dẫn trước đối thủ Capriles hơn 10%. Ông Capriles từng kém ông Chavez 11% phiếu trong đợt bầu cử hồi tháng 10-2012.

Khi cuộc bầu cử đang đến gần, người phát ngôn của chính phủ buộc tội các nhà hoạt động phe đối lập phá hoại chiến dịch tranh cử của ông Maduro. Họ đưa ra các tư liệu khẳng định rằng ông Capriles chưa bao giờ có bằng luật. Trong khi phe đối lập tung lên mạng bức hình có hình ông Capriles bị chĩa súng vào mặt, ám chỉ kế hoạch tấn công nhằm ông này. 

Ông Maduro, 50 tuổi, là người được đích thân Tổng thống Chavez bổ nhiệm làm người thay thế trong trường hợp sức khỏe ông xấu đi. Ông Madura nhậm chức tổng thống lâm thời của Venezuela sau tang lễ của ông Chavez.
H.Bình (Theo Reuters, SINA)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI