Mỹ - Trung dàn xếp bất hòa

Tin mới

07/09/2014 23:24

Báo chí Trung Quốc nhận định Mỹ - Trung sẽ cố gắng dàn xếp ổn thỏa một số mối bất hòa gần đây nhân chuyến thăm Bắc Kinh của cố vấn an ninh quốc gia Mỹ

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, bà Susan Rice, đến Bắc Kinh hôm 7-9, bắt đầu chuyến thăm Trung Quốc 3 ngày. Chuyến đi này cho thấy mối quan hệ với Trung Quốc hiện vẫn là ưu tiên trong chính sách đối ngoại của Mỹ.

Xây dựng mối quan hệ hữu ích

Tại Bắc Kinh, bà Rice dự kiến gặp Chủ tịch Tập Cận Bình và các quan chức cao cấp nước chủ nhà để bàn về những vấn đề mà hai nước còn bất đồng - trong đó có chuyện tranh chấp lãnh thổ trên biển Đông và biển Hoa Đông và cuộc tranh cãi kéo dài về an ninh mạng.

Ngoài ra, bà Rice cũng bàn với phía Trung Quốc về hiệp định đầu tư, cơ hội hợp tác chung trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng ở Ukraine và đối phó nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq, Syria.

 

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Susan Rice Ảnh: AP

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Susan Rice. Ảnh: AP

 

Thêm vào đó, theo đài VOA, bà Rice dự kiến cũng đề cập tình hình chính trị ở Hồng Kông sau khi Trung Quốc hạn chế ứng viên cho cuộc bầu cử lãnh đạo đặc khu hành chính này vào năm 2017.

Tuy nhiên, giáo sư Jia Qingguo, Trường ĐH Bắc Kinh, cho rằng các nhà lãnh đạo Trung Quốc ít có khả năng chấp nhận để bà Rice thúc ép vấn đề Hồng Kông. Ông nhấn mạnh: “Người Trung Quốc sẽ cảm thấy rằng Mỹ đang xâm phạm vào vấn đề nội bộ của Trung Quốc”.

Theo ông, 2 bên sẽ tập trung vào các vấn đề thỏa thuận chung như đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu, tranh chấp thương mại và khủng bố quốc tế.

Nhà Trắng cho biết bà Rice cũng sẽ nhấn mạnh cam kết của Mỹ trong việc xây dựng mối quan hệ hữu ích giữa 2 quốc gia.

Theo báo McClatchy, tất cả điều đó sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho cuộc gặp dự kiến giữa Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Tập Cận Bình bên lề Hội nghị Cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) ở Bắc Kinh vào tháng 11 tới.

Chuyến đi dàn xếp

Chuyến thăm Trung Quốc đầu tiên của bà Rice ở cương vị cố vấn an ninh quốc gia diễn ra vài tuần sau vụ chiến đấu cơ Trung Quốc áp sát máy bay do thám của Mỹ ở không phận quốc tế trên biển Đông.

Một số quan chức ở Bắc Kinh có tư tưởng rằng chính sách của Mỹ đang nhằm kiềm chế Trung Quốc, còn một số quan chức ở Washington lại quả quyết chiến lược then chốt của Trung Quốc là hạ vị thế của Mỹ trong khu vực.

Vì thế, báo chí Trung Quốc nhận định rằng nhân chuyến thăm của bà Rice, 2 bên sẽ cố gắng dàn xếp ổn thỏa một số bất hòa gần đây trong mối quan hệ song phương.

Ngoài ra, chuyến đi này còn được xem là một dịp tốt để bà Rice cải thiện hình ảnh trong mắt giới chức Trung Quốc vì bà từng không ít lần chỉ trích chính sách của Bắc Kinh về Syria khi còn là đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc.

 

Đơn vị điều phối chung Mỹ - Nhật

Hãng tin Kyodo hôm 6-9 cho biết Nhật Bản và Mỹ có kế hoạch thành lập đơn vị điều phối quân sự chung nhằm tăng cường phối hợp chính sách giữa Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) và quân đội Mỹ đồn trú tại nước này. Một quan chức Nhật Bản nhấn mạnh việc thành lập đơn vị trên sẽ cải thiện hoạt động cảnh báo và giám sát trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng lấn tới còn Triều Tiên không ngừng phát triển tên lửa và hạt nhân.

 

LỤC SAN
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI