xem thêm
An Giang
Bình Dương
Bình Phước
Bình Thuận
Bình Định
Bạc Liêu
icon 24h qua
Đăng nhập
icon Đăng ký gói bạn đọc VIP

Mỹ-Trung đáp trả gay gắt trước thềm đàm phán thương mại

Cao Lực (Theo Reuters, New York Times)

(NLĐO) – Tổng thống Donald Trump hôm 8-5 tố cáo Trung Quốc “phá vỡ thỏa thuận” trong các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ, đồng thời đe dọa kéo dài cuộc chiến thương mại giữa 2 nước.

Ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh Bắc Kinh sẽ đối mặt với mức thuế quan nặng nề nếu không đạt được thỏa thuận với Mỹ trong vòng đàm phán mới ở Washington, dự kiến diễn ra trong 2 ngày 9 và 10-5.

"Các bạn có thấy thuế quan mà chúng ta đang áp dụng không? Vì họ phá vỡ thỏa thuận nên chúng ta trừng phạt bằng thuế quan…Họ không thể làm như thế. Họ sẽ phải trả giá. Nếu không đạt được thỏa thuận, chẳng có gì sai trái khi chúng ta thu về thêm hơn 100 tỉ USD/năm" – ông Trump tuyên bố trước một đám đông ở bang Florida - Mỹ.

Trước đó, trên mạng xã hội Twitter cùng ngày, Tổng thống Trump khẳng định ông vui vẻ với việc duy trì thuế quan lên hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc hơn là đạt được một thỏa thuận tồi tệ.

Mỹ-Trung đáp trả gay gắt trước thềm đàm phán thương mại - Ảnh 1.

Tổng thống Donald Trump cáo buộc Trung Quốc "phá vỡ thỏa thuận" trong các cuộc đàm phán thương mại trước đó. Ảnh: Reuters

Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ thông báo vào sáng 8-5 rằng Washington sẽ tăng thuế từ 10% lên 25% đối với khoảng 200 tỉ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào ngày 10-5 nếu 2 bên không đạt được thỏa thuận.

Trong khi đó, Bộ Thương mại Trung Quốc nhấn mạnh Bắc Kinh sẵn sàng trả đũa các công ty Mỹ và sản phẩm của họ bằng những biện pháp "cần thiết".

"Sự leo thang của chiến tranh thương mại không nằm trong lợi ích của người dân 2 nước và người dân trên toàn thế giới. Trung Quốc hối tiếc sâu sắc nếu Mỹ áp thuế bổ sung, Trung Quốc buộc phải thực hiện các biện pháp đáp trả cần thiết" - Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định.

Những động thái trên diễn ra trong bối cảnh phái đoàn Trung Quốc, do Phó Thủ tướng Lưu Hạc dẫn đầu, đang đến Washington để đàm phán.

Lên đầu Top

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.

Thanh toán mua bài thành công

Chọn 1 trong 2 hình thức sau để tặng bạn bè của bạn

  • Tặng bằng link
  • Tặng bạn đọc thành viên
Gia hạn tài khoản bạn đọc VIP

Chọn phương thức thanh toán

Tài khoản bạn đọc VIP sẽ được gia hạn từ  tới

    Chọn phương thức thanh toán

    Chọn một trong số các hình thức sau

    Tôi đồng ý với điều khoản sử dụng và chính sách thanh toán của nld.com.vn

    Thông báo