Theo bài xã luận với tựa đề "Đừng đùa với lửa trên thùng thuốc súng" trên báo Rodong Simun, cơ quan ngôn luận của Đảng Lao động Triều Tiên, cuộc tập trận với sự tham gia của các máy bay ném bom chiến lược tầm xa B-1B Lancer của Mỹ này bị chỉ trích là "đổ thêm dầu vào lửa". Cuộc tập trận diễn ra chỉ 3 ngày sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố phóng thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa đầu tiên.

Chương trình tên lửa và hạt nhân gây tranh cãi của Triều Tiên cũng là vấn đề trọng tâm trong các cuộc hội đàm riêng rẽ giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, trong khuôn khổ Hội nghị Thượng đỉnh của 20 nền kinh tế hàng đầu thế giới (G20) tại TP Hamburg - Đức ngày 8-7.

Mỹ - Trung đối mặt cuộc chiến thương mại - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 tại Hamburg, Đức hôm 8-7 Ảnh: REUTERS

Tại cuộc gặp Thủ tướng Shinzo Abe, ông chủ Nhà Trắng khẳng định Washington và Tokyo đều đang xử lý "mối đe dọa Triều Tiên". Trong khi đó, tổng thống Mỹ nói với chủ tịch Trung Quốc rằng 2 nước "cần phải làm điều gì đó" để xử lý vấn đề Triều Tiên. Nhà lãnh đạo Mỹ cũng bày tỏ tin tưởng hai bên rốt cuộc sẽ đạt được đồng thuận trong vấn đề này. Hãng tin Reuters gọi đây là sự dịu giọng bất ngờ của tổng thống Mỹ. Trước đó, ông đã thể hiện sự thiếu kiên nhẫn đối với vai trò của Trung Quốc về vấn đề Triều Tiên trong khi Nhà Trắng đã bàn luận tới các biện pháp thương mại chống lại Bắc Kinh, bao gồm thuế xuất khẩu thép.

Bất chấp không khí hòa dịu hơn cả mong đợi nêu trên, tờ South China Morning Post (Hồng Kông) hôm 8-7 cảnh báo cần sẵn sàng cho một cuộc chiến thương mại giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới, nếu không còn tình bạn giữa 2 nhà lãnh đạo tạo lập từ cuộc gặp ở khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago, bang Florida - Mỹ hồi tháng 4.

Bộ Tài chính Mỹ đã trừng phạt Ngân hàng Đan Đông của Trung Quốc với cáo buộc là "đường dây cho hoạt động tài chính trái phép của Triều Tiên" hôm 29-6. Chuyên gia cấp cao Guo Yu của hãng tư vấn chiến lược và nguy cơ toàn cầu Verisk Maplecroft (Anh) cho rằng nếu Washington quyết định mở rộng danh sách đen với các công ty Trung Quốc thì có thể dẫn tới sự suy sụp đáng kể trong quan hệ 2 bên, hình ảnh 2 nhà lãnh đạo Mỹ - Trung ở cuộc gặp thượng đỉnh Mar-a-Lago sẽ chỉ còn là "dĩ vãng xa xôi".

Thu Hằng