Mỹ trừng phạt 2 "ngôi sao" tên lửa của Triều Tiên

Tin mới

27/12/2017 07:43

(NLĐO) - Mỹ ngày 26-12 thông báo lệnh trừng phạt đối với 2 quan chức Triều Tiên đứng sau chương trình tên lửa đạn đạo của nước này.

Đây là bước đi mới nhất trong chiến dịch gây sức ép nhằm buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa của mình.

Trừng phạt tượng trưng?

Hai cái tên bị Bộ Tài chính Mỹ liệt vào danh sách này là Kim Jong Sik và Ri Pyong Chol. Ông Kim Jong Sik được nhìn nhận là nhân vật chủ chốt trong nỗ lực chuyển đổi chương trình tên lửa đạn đạo của Triều Tiên từ việc sử dụng nhiên liệu lỏng sang nhiên liệu rắn. Trong khi đó, ông Ri Pyong Chol là quan chức quan trọng trong chương trình phát triển tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Mỹ trừng phạt 2 ngôi sao tên lửa của Triều Tiên - Ảnh 1.

Ông Ri Pyong Chol (trái) và Kim Jong Sik (phải) đều là những nhân vật thân cận của Nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Ảnh: Reuters

Những biện pháp trừng phạt mới nhất từ Mỹ đưa ra trong bối cảnh nổi lên thông tin Triều Tiên chuẩn bị phóng vệ tinh mới.

Thông qua các kênh khác nhau, chúng tôi biết Triều Tiên đã hoàn thiện vệ tinh mới và đặt tên Kwangmyongsong-5" - nhật báo Joongang Ilbo đưa tin hôm 26-12, dẫn nguồn tin chính phủ Hàn Quốc.

"Kế hoạch của họ là đưa một vệ tinh có máy ảnh và thiết bị liên lạc lên quỹ đạo". Phía Seoul đang gấp rút đề phòng những động thái khiêu khích của Bình Nhưỡng, bao gồm "thử tên lửa tầm xa được ngụy trang là phóng vệ tinh".

"Bộ Tài chính đang nhắm đến những lãnh đạo của chương trình tên lửa đạn đạo của Triều Tiên như một phần trong những nỗ lực tối đa của chúng tôi nhằm cô lập Triều Tiên và đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn bán đảo" - Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin tuyên bố.

Ông nhấn mạnh thêm: "Những hành động này theo sau Nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc đã áp đặt các trừng phạt mới lên Triều Tiên nhằm hạn chế thêm khả năng kiếm tiền bất hợp pháp (của Bình Nhưỡng)".

Lệnh trừng phạt của Mỹ, được Reuters đánh giá là "mang tính tượng trưng", sẽ phong tỏa tất cả các giao dịch của cả hai quan chức Triều Tiên nói trên thực hiện ở Mỹ, đặc biệt sẽ đóng băng bất cứ tài sản nào của họ tại Mỹ.

Cả hai ông Kim Jong Sik và Ri Pyong Chol đều thường xuyên xuất hiện trong những bức ảnh chụp chung với Nhà lãnh đạo Kim Jong-un trong những lần phóng tên lửa.

2 "ngôi sao" tên lửa

Sinh năm 1948, ông Ri Pyong Chol từng theo học ở Nga và được cất nhắc khi ông Kim Jong-un bắt đầu vươn lên trong đội ngũ lãnh đạo cuối những năm 2000, theo giới chức chính phủ Hàn Quốc.

Mỹ trừng phạt 2 ngôi sao tên lửa của Triều Tiên - Ảnh 3.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nắm tay ông Ri Pyong Chol (trái) và ông Jang Chang Ha (phải), bên cạnh là ông Kim Jong Sik sau một vụ phóng tên lửa hồi tháng 5-2017.Ảnh: KCNA


Từ những hình ảnh được truyền thông Triều Tiên công bố, có thể thấy ông Ri từng gặp Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc tại Bắc Kinh với tư cách chỉ huy không quân năm 2008, tháp tùng nhà lãnh đạo Kim Jong-il thăm một nhà máy sản xuất máy bay chiến đấu của Nga năm 2011.

"Ông Ri giống như nhân vật đại diện Đảng Lao động trong chương trình tên lửa" - chuyên gia về giới lãnh đạo Triều Tiên Kom Jin-moo nhận định.

Trong khi đó, theo Michael Madden, một chuyên gia khác về giới lãnh đạo Triều Tiên, ông Kim Jong Sik bắt đầu được ghi nhận nhờ "lập công" trong vụ phóng tên lửa thành công đầu tiên của Bình Nhưỡng năm 2012. Nhà khoa học tên lửa này vốn khởi đầu sự nghiệp là một kỹ sư hàng không dân dụng nhưng nay đã đứng trong hàng ngũ quân đội với hàm cấp tướng tại Cục Công nghiệp đạn dược.

"Những người phát triển tên lửa, hạt nhân của Triều Tiên dưới thời ông Kim Jong-un đang được đối đãi xứng đáng với sự cống hiến của họ" - chuyên gia Madden khẳng định.

Tháng 2-2016, ông Kim Jong Sik hộ tống nhà lãnh đạo Kim Jong-un đến phòng điều khiển tại cơ quan vũ trụ Triều Tiên NADA để thực hiện vụ phóng tên lửa tầm xa thành công.

Hình ảnh do truyền hình nhà nước Triều Tiên công bố cho thấy ông Kim Jong Sik đến bãi phóng cùng với ông Kim Jong-un trên chuyên cơ Goshawk-1. Đến nay, những thông tin chi tiết về vị "kiến trúc sư" của chương trình tên lửa Triều Tiên này còn khá hạn chế, đến tuổi của ông cũng còn là ẩn số.

Đỗ Quyên (Theo Reuters, BBC, Daily Mail)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

TIN MỚI