"Triều Tiên sẽ tìm cách thương lượng với Mỹ, trong khi tiếp tục nỗ lực để được công nhận là một quốc gia sở hữu vũ khí hạt nhân" – Bộ Thống nhất Hàn Quốc dự đoán mà không giải thích thêm.

Cũng theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, Triều Tiên trong năm 2018 nhiều khả năng sẽ tham gia đàm phán với Hàn Quốc để cải thiện quan hệ 2 bên.

Nếu dự đoán trên xảy ra, đây sẽ là một sự thay đổi chiến thuật đáng chú ý của Triều Tiên bởi trong năm 2017, quốc gia này nỗ lực phát triển năng lực tên lửa bất chấp các biện pháp trừng phạt ngày càng nặng nề của Liên Hiệp Quốc (LHQ).

Bộ Thống nhất Hàn Quốc còn cho biết thêm rằng sẽ theo dõi sát sao bài phát biểu chào mừng năm mới của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày 1-1-2018 để xem liệu những dự đoán của họ có khả năng xảy ra hay không.

Triều Tiên thay đổi chiến thuật trong năm 2018? - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Ảnh: Reuters

Ở một diễn biến cùng ngày, tờ Joongang Ilbo (Hàn Quốc) dẫn nguồn chính phủ Hàn Quốc cho biết Triều Tiên đã hoàn thiện và chuẩn bị phóng một vệ tinh mới.

"Thông qua nhiều kênh thông tin, chúng tôi biết được Triều Tiên đã hoàn thiện một vệ tinh mới và đặt tên nó là Kwangmyongsong-5. Kế hoạch của họ là phóng vệ tinh được trang bị camera và các thiết bị viễn thông vào quỹ đạo" – tờ Joongang Ilbo dẫn nguồn chính phủ cho biết.

Theo Reuters, nhiều chuyên gia cho rằng những vụ phóng vệ tinh như trên thực chất là để phát triển hơn nữa công nghệ tên lửa đạn đạo của Triều Tiên – động thái vốn vi phạm các nghị quyết của LHQ.

Trước đó, vào tháng 1-2016, Bình Nhưỡng phóng vệ tinh Kwangmyongsong-4. Tuy nhiên, phần lớn cộng đồng quốc tế cho rằng vụ phóng này thực chất là một vụ thử nghiệm tên lửa đạn đạo.

Triều Tiên thay đổi chiến thuật trong năm 2018? - Ảnh 2.

Theo tờ Joongang Ilbo, Triều Tiên chuẩn bị phóng vệ tinh được trang bị camera và các thiết bị viễn thông. Ảnh: NDTV

Người phát ngôn tổng tham mưu quân đội Hàn Quốc trong một tuyên bố cho biết "vẫn chưa có động thái bất thường nào ở thời điểm hiện tại" nhưng khẳng định Seoul sẽ theo dõi mọi hành vi khiêu khích của Triều Tiên, "bao gồm vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm xa được giả dạng thành một vụ phóng vệ tinh".

Thông tin Triều Tiên chuẩn bị phóng vệ tinh Kwangmyongsong-5 được đăng tải sau khi tờ Rodong Sinmun – cơ quan ngôn luận chính thức của Đảng Lao động cầm quyền Triều Tiên, nhấn mạnh rằng họ có quyền phóng vệ tinh và phát triển công nghệ vũ trụ vì điều này không vi phạm luật quốc tế.

Trước đó, phát biểu tại cuộc họp ủy ban Đại hội đồng LHQ, Phó Đại sứ Triều Tiên tại LHQ Kim In-Ryong cũng từng tuyên bố Bình Nhưỡng đã lên kế hoạch giai đoạn 2016-2020 để phát triển "vệ tinh thực tế nhằm phát triển kinh tế và nâng cao đời sống người dân".

Cao Lực (Theo NDTV, AP, Reuters)