Sau vụ phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) thành công mới nhất hôm 4-7, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã ăn mừng một cách hết sức thân mật với 3 người thường trực bên cạnh ông trong suốt cuộc thử nghiệm. 

Cảnh tượng vị lãnh đạo trẻ tươi cười, ôm chặt, nắm tay 3 nhân vật này, thậm chí còn chia sẻ điếu thuốc với họ, cũng thường được bắt gặp sau nhiều vụ thử tên lửa thành công gần đây của Bình Nhưỡng.

"Ngôi sao rocket"

Theo Reuters, các cơ quan an ninh và tình báo phương Tây đã để mắt tới bộ ba thường xuyên sát cánh với ông Kim Jong-un trong nhiều hình ảnh công bố trên truyền thông Triều Tiên, từ khi họ trở thành những người đứng đầu chương trình tên lửa phát triển với tốc độ mau lẹ của nước này.

Ba nhân vật được mệnh danh là "ngôi sao rocket" của đất nước đầy bí ẩn này gồm: cựu tướng không quân Ri Pyong Chol, nhà khoa học tên lửa Kim Jong Sik và Chủ tịch Viện Khoa học quốc phòng Jang Chang Ha. Cả ba được cho là những cố vấn thân cận và được lòng ông Kim Jong-un nhất. Riêng cách xử sự của họ với nhà lãnh đạo trẻ tuổi đã thể hiện rõ sự thoải mái và gần gũi đặc biệt, khác xa thái độ kính cẩn thường thấy của các quan chức cấp cao Bình Nhưỡng.

Những hình ảnh từng được đài truyền hình nhà nước công bố cho thấy 2 trong số 3 nhân vật này đã bay cùng ông Kim Jong-un trên chiếc Goshawk-1, chuyên cơ riêng của nhà lãnh đạo được đặt tên theo loài chim biểu tượng của Triều Tiên. 

Vốn có uy tín cả trong Đảng Lao động cầm quyền, giới quân sự và lĩnh vực khoa học, bộ ba này được đánh giá là nhân tố không thể thiếu trong chương trình phát triển vũ khí của quốc gia bị cô lập nhất thế giới, riêng năm nay đã thực hiện tới 11 vụ phóng tên lửa.


Bộ ba quyền lực - Ảnh 1.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un nắm tay ông Ri Pyong Chol (trái) và ông Jang Chang Ha (phải), bên cạnh là ông Kim Jong Sik sau một vụ phóng tên lửa hồi tháng 5-2017.Ảnh: KCNA

Theo ông An Chan-il, một cựu sĩ quan quân đội Triều Tiên đào thoát sang Hàn Quốc đang điều hành một tổ chức nghiên cứu tại Seoul, ông Kim Jong-un luôn giữ 3 nhân sự quan trọng này bên mình để có thể nhanh chóng liên hệ và đốc thúc trực tiếp. "Điều đó cho thấy sự gấp gáp phát triển tên lửa của ông Kim" - ông An nhận định.

Các chuyên gia về Triều Tiên cho hay ông Kim Jong Sik và ông Jang Chang Ha không xuất thân từ tầng lớp tinh hoa của xã hội như phần nhiều quan chức cấp cao trong bộ máy cầm quyền. Trong khi đó, ông Ri Pyong Chol có trình độ học vấn nổi bật nhất trong bộ ba. Vị cựu chỉ huy không quân cùng 2 người còn lại đều do chính tay ông Kim Jong-un lựa chọn. 

Theo một quan chức Hàn Quốc giấu tên vốn am hiểu về việc này, ông Kim Jong-un đang xây dựng một thế hệ các quan chức mới, tách biệt với những nhân vật chủ chốt kỳ cựu từ thời cha mình - cố lãnh đạo Kim Jong-il.

Biệt đãi "công thần"

Giới chuyên gia cho biết quan trọng nhất trong bộ ba "công thần" là ông Ri Pyong Chol. Luôn tươi cười trong những bức ảnh do truyền thông Triều Tiên công bố, ông này hiện là Phó Giám đốc Cục Công nghiệp đạn dược của Đảng Lao động, chuyên giám sát chương trình tên lửa đạn đạo. Bộ Tài chính Mỹ đã liệt cục này vào danh sách đen từ năm 2010, trong khi chính phủ Hàn Quốc từ năm ngoái đã xác định ông Ri có các hoạt động liên quan tới chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng.

Sinh năm 1948, ông Ri từng theo học ở Nga và được cất nhắc khi ông Kim Jong-un bắt đầu vươn lên trong đội ngũ lãnh đạo cuối những năm 2000, theo giới chức chính phủ Hàn Quốc. Từ những hình ảnh được truyền thông Triều Tiên công bố, có thể thấy ông Ri từng gặp Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc tại Bắc Kinh với tư cách chỉ huy không quân năm 2008, tháp tùng nhà lãnh đạo Kim Jong-il thăm một nhà máy sản xuất máy bay chiến đấu của Nga năm 2011. 

"Ông Ri giống như nhân vật đại diện Đảng Lao động trong chương trình tên lửa" - chuyên gia về giới lãnh đạo Triều Tiên Kom Jin-moo nhận định.

Trong khi đó, theo Michael Madden, một chuyên gia khác về giới lãnh đạo Triều Tiên, ông Kim Jong Sik bắt đầu được ghi nhận nhờ "lập công" trong vụ phóng rocket thành công đầu tiên của Bình Nhưỡng năm 2012. Nhà khoa học tên lửa này vốn khởi đầu sự nghiệp là một kỹ sư hàng không dân dụng nhưng nay đã đứng trong hàng ngũ quân đội với hàm cấp tướng tại Cục Công nghiệp đạn dược. 

"Những người phát triển tên lửa, hạt nhân của Triều Tiên dưới thời ông Kim Jong-un đang được đối đãi xứng đáng với sự cống hiến của họ" - chuyên gia Madden khẳng định.

Tháng 2-2016, ông Kim Jong Sik hộ tống nhà lãnh đạo Kim Jong-un đến phòng điều khiển tại cơ quan vũ trụ Triều Tiên NADA để thực hiện vụ phóng tên lửa tầm xa thành công. Hình ảnh do truyền hình nhà nước Triều Tiên công bố cho thấy ông Kim Jong Sik đến bãi phóng cùng với ông Kim Jong-un trên chuyên cơ Goshawk-1. Đến nay, những thông tin chi tiết về vị "kiến trúc sư" của chương trình tên lửa Triều Tiên này còn khá hạn chế, đến tuổi của ông cũng còn là ẩn số.

Thế nhưng, nhân vật còn lại trong bộ ba mới bí ẩn hơn cả. Ông Jang Chang Ha là Chủ tịch Viện Khoa học quốc phòng với khoảng 15.000 nhân viên, trong đó có tới 3.000 kỹ sư tên lửa. Theo quyết định trừng phạt của Bộ Tài chính Mỹ năm 2010, viện này phụ trách nghiên cứu và phát triển các hệ thống vũ khí tiên tiến của Triều Tiên, trong đó có hạt nhân và tên lửa. 

Bộ Tài chính Mỹ cho rằng viện này khai thác công nghệ, trang thiết bị và thông tin từ bên ngoài để sử dụng cho chương trình vũ khí. Tên của ông Jang đã được thêm vào danh sách đen của Bộ Tài chính Mỹ từ tháng 12-2016. 

Đưa chương trình tên lửa vào thế kỷ XXI

Trước 3 nhân vật nêu trên, chương trình vũ khí vốn bắt đầu từ đầu những năm 2000 của Triều Tiên cũng có một bộ ba tương tự chuyên sâu về khoa học, chính trị, quân sự và có mối quan hệ thân cận với giới lãnh đạo. Trong đó, chuyên gia về hậu cần Jon Pyong Ho đã qua đời, 2 người còn lại là nhà khoa học So Sang Guk và điều phối viên quân đội O Kuk Ryol đều đã tuổi cao sức yếu, vắng bóng nhiều năm nay.

Theo chuyên gia Madden, vị trí của họ nay đã được thay thế bằng những người do ông Kim Jong-un lựa chọn. "Đây là những người đang đưa chương trình tên lửa của Triều Tiên vào thế kỷ XXI" - ông Madden nhấn mạnh.


Kỳ tới: Ngồi trên "kho báu" ngàn tỉ USD

(*) Xem Báo Người Lao Động  từ số ra ngày 6-7

Đỗ Quyên