Yonhap đưa tin Bộ Tài chính Mỹ công bố lệnh trừng phạt đối với Kim Su-il trên trang web của cơ quan này. Tuyên bố cáo buộc Kim liên kết với Đảng Lao động cầm quyền Triều Tiên và là một nhân viên của Cục Công nghiệp Vũ khí đạn dược Triều Tiên (MID).

MID trước đây bị Mỹ và Liên Hiệp Quốc (LHQ) trừng phạt vì liên quan đến chương trình tên lửa của Triều Tiên.

Thứ trưởng Tài chính Mỹ phụ trách Khủng bố và Tình báo Tài chính Sigal Mandelker nói: "Bộ Tài chính Mỹ tiếp tục thực thi các biện pháp trừng phạt hiện hành đối với những người vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ (UNSCR) cũng như trốn tránh lệnh trừng phạt đối với chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân bất hợp pháp của Triều Tiên. Kim Su-il đã vi phạm UNSCR và hỗ trợ chương trình vũ khí của Triều Tiên".

Mỹ trừng phạt công dân Triều Tiên liên quan chương trình WMD - Ảnh 1.

Bộ Tài chính Mỹ ở thủ đô Washington. Ảnh: Yonhap

Bộ Tài chính Mỹ cho biết Kim, 34 tuổi, làm việc với tư cách là một quan chức công ty thương mại thay mặt cho MID. Đầu năm nay, ông ta chịu trách nhiệm xuất khẩu than antraxit và quặng titan của Triều Tiên, đồng thời nhập khẩu và xuất khẩu nhiều loại hàng hóa khác để kiếm ngoại tệ cho chính quyền Bình Nhưỡng. Kim còn xuất khẩu hàng hoá ở một nước thứ ba sang Trung Quốc, Triều Tiên và các nước khác.

Tất cả tài sản và lợi ích của người này nằm trong sự kiểm soát của Washington sẽ bị đóng băng. Ngoài ra, Kim bị cấm giao dịch với các công dân Mỹ.

Động thái trên là minh chứng mới nhất cho thấy Mỹ quyết tâm tiếp tục thực thi lệnh trừng phạt đối với Triều Tiên cho đến khi loại bỏ chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân.

Hồi tuần trước, Bình Nhưỡng phóng 2 tên lửa tầm ngắn ra biển Nhật Bản (Hàn Quốc gọi là biển Đông) bất chấp nỗ lực nối lại các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa của Washington.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bày tỏ hy vọng các cuộc thảo luận ở cấp độ công việc sẽ diễn ra sớm nhưng ông cũng nhắc lại cam kết gây áp lực đối với Triều Tiên.

"Đây không phải là các biện pháp trừng phạt của Mỹ. Đây là các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ, là các lệnh trừng phạt toàn cầu được đưa ra bởi mỗi quốc gia. Vì vậy, chúng tôi là người đảm bảo thực thi các lệnh trừng phạt đó" – ông Pompeo lưu ý.

Phạm Nghĩa (Theo Yonhap)