Philippines triệu đại diện Trung Quốc vụ xịt vòi rồng

Tin mới

25/02/2014 16:32

(NLĐO) - Tổng thống Philippines Benigno Aquino ngày 25-2 yêu cầu Trung Quốc giải thích về thông tin tàu Trung Quốc đã bắn vòi rồng vào ngư dân Philippines ở bãi cạn Scarborough trên biển Đông.

Ông Aquino cho biết Bộ Ngoại giao đã được chỉ thị soạn “thông điệp ngoại giao” chỉ 1 ngày sau khi người đứng đầu quân đội Philippines thông báo về vụ việc xảy ra ở Scarborough.

“Bước đầu tiên sẽ là thông điệp ngoại giao để yêu cầu Trung Quốc giải thích vụ việc này là gì và mục đích của họ là gì” - ông Aquino trả lời báo giới khi được hỏi đã chính thức gửi công hàm phản đối hay chưa.

 

Philippines triệu đại diện Trung Quốc vụ xịt vòi rồng
Thông điệp ngoại giao yêu cầu Trung Quốc giải thích rõ vụ việc là bước đầu tiên. Ảnh: DPA

Tổng thống Philippines thừa nhận giới chức an ninh “vào thời điểm này không chắc” liệu việc phun vòi rồng vào ngư dân Philippines có phải là hoạt động đúng chuẩn của tàu Trung Quốc trong khu vực hay không.

“Chúng tôi không muốn phản ứng đối với một sự việc đơn lẻ” - ông Aquino nói. Theo Tổng thống Philippines, đến ngày 24-2, đã có ngư dân nước này ở bãi cạn và họ “không bị đối tượng nào tấn công hay hăm dọa”.

Tư lệnh các lực lượng vũ trang Philippines Emmanuel Bautista cho biết vụ tàu Trung Quốc phun vòi rồng vào ngư dân Philippine xảy ra vào ngày 27-1. Tuy nhiên, ông không cho biết thêm chi tiết về vụ việc và không nói rõ liệu các ngư dân Philippines có bị thương không.

Trong ngày 25-2, Philippines đã triệu các đại diện ngoại giao Trung Quốc tại nước này để phản đối mạnh mẽ về việc sử dụng vòi rồng. Trong một cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Raul Hernandez cho biết Philippines lên án “hành vi quấy rối và cách thức xua tàu của ngư dân nước này”.

 

H.Bình (Theo The Straits Times, CNA)
Bình luận

Đăng nhập với tài khoản:

Đăng nhập để ý kiến của bạn xuất bản nhanh hơn
 
 

Hoặc nhập thông tin của bạn

Mới nhất Hay nhất
TIN MỚI