Theo Reuters ngày 21-2, các công trình này được xây trên các bãi đá Xu Bi, Vành Khăn và Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa (của Việt Nam). Trung Quốc trước đó đã thiết lập đường băng quân sự trên một số đảo nhân tạo phi pháp thuộc quần đảo này.

Hai quan chức tình báo Mỹ giấu tên cho rằng việc Bắc Kinh sắp hoàn thành gần 20 “nhà chứa tên lửa” có thể xem là một động thái leo thang quân sự.

“Không phải ngẫu nhiên mà Trung Quốc xây dựng các công trình đó ở biển Đông. Kết cấu của chúng giống nơi lưu trữ tên lửa đất đối không” – một trong hai quan chức tình báo Washington khẳng định. Quan chức còn lại cho biết thêm các công trình có chiều dài 20 m và cao 10 m. Chưa rõ thời điểm Trung Quốc sẽ triển khai tên lửa tại đây.

Tàu Trung Quốc nạo vét quanh đá Vành Khăn. Ảnh: REUTERS
Tàu Trung Quốc nạo vét quanh đá Vành Khăn. Ảnh: REUTERS

Hai quan chức tình báo Mỹ cũng nhận định việc Trung Quốc xây “nhà chứa tên lửa” không đe dọa đáng kể tới các lực lượng Mỹ đóng tại khu vực. Nhiều khả năng đây chỉ là một “phép thử chính trị” nhằm kiểm tra phản ứng của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Sau phát hiện mới nhất kể trên, một phát ngôn viên Lầu Năm Góc tuyên bố Mỹ vẫn “cam kết phi quân sự hóa ở biển Đông”. Washington cũng kêu gọi các bên hành động phù hợp với luật pháp quốc tế.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ chưa đưa ra bình về thông tin nói trên.

Trước đó, ngày 21-2, Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay cho biết các nước Đông Nam Á nhận thấy hành động tích trữ vũ khí của Trung Quốc ở biển Đông là “rất đáng lo ngại”. Ông Yasay kêu gọi đối thoại để ngăn chặn leo thang căng thẳng.

Tại phiên điều trần của Thượng viện Mỹ hồi tháng trước, Ngoại trưởng Rex Tillerson đã khiến Trung Quốc tức giận khi ông đề xuất chặn Bắc Kinh tiếp cận các đảo nhân tạo xây dựng phi pháp ở biển Đông.

Sau đó, ông Tillerson “xuống nước” và Tổng thống Trump tiếp tục xuống thang căng thẳng bằng cách cam kết thực hiện chính sách “Một Trung Quốc” trong cuộc điện đàm ngày 10-2 với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

Hồi tháng 12 năm ngoái, chuyên gia biển Đông tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS – Washington) Greg Poling tiết lộ Trung Quốc dường như đã xây dựng hệ thống vũ khí bao gồm hệ thống chống máy bay và chống tên lửa trên tất cả 7 đảo nhân tạo ở biển Đông.

Phạm Nghĩa (Theo Reuters)