Theo phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Marie Harf, vụ giằng co kéo dài 2 giờ hôm 29-3 là “hành động khiêu khích và gây mất ổn định” từ phía Trung Quốc.

Trước đó, hôm 9-3, Trung Quốc buộc được một tàu tiếp tế tương tự của Philippines quay về. Bãi Cỏ Mây thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam song đang bị Philippines chiếm đóng trái phép.

Những người trên tàu tiếp tế Philippines giơ dấu chữ V sau khi thoát khỏi tàu hải giám Trung Quốc. Ảnh: Reuters

Những người trên tàu tiếp tế Philippines giơ dấu chữ V sau khi thoát khỏi tàu hải giám Trung Quốc.

Ảnh: Reuters

Cũng trong ngày 31-3, Trung Quốc triệu đại sứ Philippines tại Bắc Kinh để phản đối việc bị Manila kiện ra tòa án quốc tế ở The Hague – Hà Lan về tranh chấp lãnh thổ trên biển Đông.

Thứ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Liu Zhenmin nói với đại sứ Philippines rằng Bắc Kinh “cực kỳ không hài lòng và kiên quyết phản đối” vụ kiện, đồng thời lặp lại Trung Quốc không chấp nhận và sẽ không tham gia.

Còn người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi tuyên bố Mỹ không phải là một bên liên quan cũng như cảnh báo Philippines sẽ “lãnh hậu quả vì những hành động khiêu khích”.

Về phía mình, Tổng thống Philippines Benigno Aquino nói nước ông không định thách thức hay khiêu khích Trung Quốc. “Nhưng họ nên biết rằng chúng tôi có quyền bảo vệ những lợi ích của mình” – ông nhấn mạnh.

Hải Ngọc (Theo Reuters)